Xu Hướng 9/2023 # Câu Cầu Khiến Là Gì? Định Nghĩa, Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Đặt Câu Cầu Khiến # Top 9 Xem Nhiều | Xqai.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Câu Cầu Khiến Là Gì? Định Nghĩa, Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Đặt Câu Cầu Khiến # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Câu Cầu Khiến Là Gì? Định Nghĩa, Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Đặt Câu Cầu Khiến được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xqai.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

♦Giáo viên: Lê Hạnh

► Khóa học của cô:

————¤¤¤¤¤¤¤¤————-

►Hotline: 0965012186

———–¤¤¤¤¤¤¤¤————

‡ “Đam mê- sáng tạo- tự -giác- thành công” .Là giáo viên trực tiếp giảng dạy Ngữ văn cho những học sinh khối trung học cơ sở, cô Lê Hạnh luôn luôn có ý thức tìm hiểu, vận dụng phương pháp, kĩ thuật học xá tân tiến, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm học xá bộ môn.

Với giọng văn truyền cảm, tràn đầy nhiệt huyết, cách trình bày rõ ràng, tư duy khoa học, cô đã, đang và sẽ mang đến cho những thế hệ học trò những bài giảng hay, lôi cuốn, hấp dẫn. Cô luôn nêu lên mục tiêu cụ thể và yêu cầu học sinh nghiêm túc học tập, cố gắng nỗ lực nỗ lực không ngừng nghỉ, phát huy năng lực sáng tạo, dữ thế chủ động, năng lực giải quyết và xử lý vấn đề đặc biệt quan trọng là năng lực tự học ở những em.

———–¤¤¤¤¤¤¤¤————

Nội dung bài giảng soạn bài Câu cầu khiến

Câu cầu khiến là gì ? chức năng và ví dụ câu cầu khiến

Khái niệm và ví dụ câu cầu khiến

1. Khái niệm

Trong định nghĩa Sách giáo khoa câu cầu khiến là các câu sử dụng các từ ngữ cầu khiến như các từ ngay, đừng, chớ, nào…chủ yếu dùng làm ra mệnh lệnh, đề nghị, yêu cầu thực hiện một việc nào đó.

Câu cầu khiến thường ngắn gọn, có sử dụng ngữ điệu trong câu.

2. Đặc điểm câu cầu khiến

Nhận biết câu cầu khiến qua hình thức sau:

– Có từ ngữ điều cầu khiến.

– Có sử dụng từ cầu khiến trong câu ví dụ như: ngay, nào, đừng, hãy, thôi…

– Thông thường kết thúc câu bằng dấu chấm than để nhấn mạnh vấn đề câu nói.

3. Ví dụ minh họa

Với loại câu này các ví dụ rất đơn giản các em có thể tìm trong các lời nói hàng ngày khi ra lệnh, khuyên bảo, đề nghị ai đó. Một số ví dụ dễ dàng và đơn giản hiểu như:

– Hãy mở hành lang cửa số ra cho thoáng nào !

– “Hãy” là từ cầu khiến, yêu cầu ai đó thực hiện mệnh lệnh.

– Đừng nên hút thuốc là có hại cho sức khỏe.

– “Đừng” dùng như khuyên bảo ai đó tránh xa thuốc là vì nó có hại.

– Thôi đừng quá lo lắng, việc đâu còn tồn tại đó.

– “Thôi” từ ngữ cầu khiến có ý nghĩa khuyên bảo người khác.

————¤¤¤¤¤¤¤¤————

Khái niệm câu cầu khiến là gì?

Câu cầu khiến trong tiếng việt còn được gọi là câu mệnh lệnh, là loại câu có những từ câu khiến như hãy, đừng, chớ,… ở phía trước động từ, những từ đi, thôi, nào,… ở phía sau động từ. Câu cầu khiến được sử dụng với ngữ điệu để ra lệnh, yêu cầu, đề nghị hay khuyên bảo người nghe nên làm hoặc không làm điều gì.

Trong văn viết, câu cầu khiến (câu mệnh lệnh) thường được kết thúc bằng dấu chấm than, nhưng khi ngữ điệu cầu khiến không cần nhấn mạnh vấn đề thì có thể kết thúc bằng dấu chấm.

Khái niệm câu cầu khiến là gì?

Một số ví dụ về câu cầu khiến

– Hãy ăn cơm nhanh đi!

→ đây là câu cầu khiến có mục đích ra lệnh.

– Tất cả chúng ta cùng đi tiếp nào.

→ đây là câu cầu khiến có mục đích ra lệnh nhưng ý cầu khiến không cần nhấn mạnh vấn đề nên có thể kết thúc bằng dấu chấm.

– Đừng chơi game nữa!

→ đây là câu cầu khiến có mục đích khuyên bảo.

Đặc điểm hình thức của câu cầu khiến

Câu cầu khiến có thể mang ngữ điệu cầu khiến, và ngữ điệu ấy thường tới từ việc sử dụng động từ – cụm động từ với sắc thái nhấn mạnh vấn đề. Câu cầu khiến cũng thường sử dụng những từ ngữ mang tính chất ra lệnh hay yêu cầu. Từ cầu khiến có thể xen đứng trước động từ hoặc sau động từ trung tâm.

+ Đứng trước động từ có thể sử dụng các từ hãy, đừng, chớ, …

Ví dụ:

– Hãy mở cửa!

→ Từ “hãy” được sử dụng với ý nghĩa khuyên nhủ, đề nghị và đôi khi là ra lệnh

– Đừng nói chuyện.

– Chớ làm phiền người khác bằng những việc nhỏ nhặt.

→ Từ “đừng, chớ” mang ý nghĩa phủ định nhấn mạnh vấn đề người nghe không nên/ không được làm điều đang làm hiện tại.

+ Đứng sau động từ có thể sử dụng các từ đi, nào, …

Ví dụ:

– Ăn nhanh lên nào!

– Hãy đứng lên đi!

– Đi ăn nào.

– Đi ăn nha.

→ Từ “nha” giúp câu trở nên mềm mại và khiến cho tất cả những người nghe cảm thấy được tôn trọng.

* Lưu ý: Phân biệt động từ “đi” và từ “đi” mang ý nghĩa cầu khiến

Ví dụ:

– Đi về nhà mau! (Từ “đi” trong trường hợp này mang ý nghĩa chỉ hành động di chuyển từ điểm này tới điểm khác)

– Hãy đứng lên đi! (Từ “đi” trong trường hợp này mang ý nghĩa cầu khiến thúc giục hành động)

Trong giao tiếp bên cạnh việc sử dụng từ ngữ, người nói còn sử dụng cả ngữ điệu. Cùng một câu nói tuy nhiên với ngữ điệu khác nhau sẽ mang những mục đích khác nhau. Ví dụ:

Lan đang vừa ăn cơm vừa xem tivi.

Mẹ bảo: Đừng xem tivi nữa!

Nếu câu nói của mẹ có ngữ điệu bình thường thì đó là một lời nhắc nhở. Nhưng nếu câu “Đừng xem tivi nữa!” được mẹ nói bằng giọng cao nhấn mạnh vấn đề thì đó là câu ra nói ra lệnh.

Trong một số trường hợp để nhấn mạnh vấn đề người nói có thể rút gọn các thành phần của câu chỉ giữ lại cụm từ mang hàm ý cầu khiến. Câu cầu khiến không nhất thiết phải đảm bảo đầy đủ các thành phần. Cần phải kê trong hoàn cảnh giao tiếp cụ thể cũng như đối tượng người tiêu dùng giao tiếp cụ thể để nắm rõ ý nghĩa của người nói, người viết.

Những chức năng của câu cầu khiến

Câu cầu khiến được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, bởi đây là loại câu có thể dùng làm ra lệnh, yêu cầu, đề nghị hoặc khuyên nhủ. Tùy theo mục đích cầu khiến mà người dùng có thể lựa chọn từ ngữ để tại vị câu cho phù hợp.

Ví dụ:

– Cả lớp trật tự!

→ đây là câu cầu khiến với mục đích ra lệnh

– Hãy uống thuốc đúng giờ.

→ đây là câu cầu khiến có mục đích khuyên nhủ

– Mình đi ăn cơm đi!

→ đây là câu cầu khiến có mục đích đề nghị

Ngoài ra, trong một số trường hợp giao tiếp, câu cầu khiến được tối giản chủ ngữ

– Mở cửa!

– Im lặng!

– Đi nhanh!

Một số mẹo đặt câu cầu khiến

Câu cầu khiến thường được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Lúc để câu cầu khiến, ta có thể theo những bước sau:

Bước 1: Xác định mục đích giao tiếp, sử dụng câu cầu khiến để làm gì? (ra lệnh, yêu cầu, đề nghị, khuyên nhủ).

Bước 2: Lựa chọn từ ngữ thích hợp. Tùy thuộc vào đối tượng người tiêu dùng mà lựa chọn từ ngữ thích hợp để diễn tả yêu cầu cầu khiến.

Bước 3: Lựa chọn dấu câu và các từ đệm.

Bước 4: Đặt câu.

Bước 5: Đọc và chỉnh sửa.

Lưu ý khi sử dụng câu cầu khiến

Vì câu cầu khiến thường có mục đích đưa ra yêu cầu đề nghị nên những khi sử dụng câu cầu khiến cần địa thế căn cứ và đối tượng người tiêu dùng để sử dụng từ ngữ thích hợp, tránh để người nghe, người đọc hiểu sai thái độ của tôi cũng như tránh việc bất lịch sự trong giao tiếp.

Ví dụ: Khi chúng ta Lan cần nhờ việc giúp đỡ của bạn Minh, Lan nên nói:

– Minh ơi, mở giúp mình lọ nước này với!

→ câu cầu khiến vừa thể hiện được yêu cầu vừa thể hiện thái độ lịch sự khi giao tiếp. Người nghe vừa hiểu được yêu cầu đồng thời sẽ vui lòng giúp đỡ.

Nhưng nếu như khách hàng Lan đề nghị chỉ với câu nói:

– Minh, mở lọ nước!

→ câu cầu khiến vẫn thể hiện rõ yêu cầu nhưng người nghe sẽ thấy không được tôn trọng vì người nói đang ra lệnh cho mình chứ không phải nhờ giúp đỡ.

Hoán dụ là gì? Sự khác nhau giữa ẩn dụ và hoán dụ

Những đặc trưng, vai trò và Chức năng của văn học

Điệp từ là gì? Điệp ngữ là gì? Tác dụng của phép điệp từ

Ẩn dụ là gì? Các hình thức ẩn dụ? Phân biệt ẩn dụ với biện pháp khác

Câu Jigging Là Gì? Một Số Điểm Cần Lưu Ý Khi Đi Câu Jigging Thành Công!

II/ Một số điểm cần lưu ý khi đi câu Jigging thành công:

1: Để mồi sống ở nhà 

– Nếu bạn mang vài con mồi thật theo để “sơ cua, lỡ cá nó không ăn Jig”, thì khả năng bạn sẽ bỏ Jig chuyển qua dùng mồi thật là rất cao. Thay vào đó, chỉ mang theo Jig thôi. Bạn sẽ không có cơ hội ngó ngàng tới mấy con mực, mấy con cá ngân, cá đổng nữa. 

– Lúc này, chỉ có Jig và Jig mà thôi. Việc của bạn là Jig Jig Jig và Jig. Jig càng nhiều, càng lâu cơ hội cá tấn công Jig càng tăng.

2: Máy tầm ngư (dò cá)

– Biển cả bao la, nước thì sâu, bạn không thể biết được nhà của cá ở chỗ nào. Máy tầm ngư là một dụng cụ rất hữu ích.

– Máy cung cấp cho ta rất nhiều thông tin như độ sâu, cấu trúc đáy và quan trọng nhất là nó báo có cá hay không. Nhìn vào máy tầm ngư, bạn dễ dàng thả con Jig vào đúng vị trí, độ sâu chỗ bầy cá đang tụ tập. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian đi lòng vòng tìm kiếm điểm câu. Nhược điểm là không phải ai đi câu cũng có dụng cụ này

3: Sử dụng dây đường kính nhỏ nhất có thể:

 – Một sợi dây câu có đường kính nhỏ sẽ ít bị cản nước hơn sợi dây lớn, điều này ai cũng biết, cộng thêm 1 đặc tính là với dây nhỏ bạn điều khiển con Jig tốt hơn đặc biệt khi dòng chảy tăng nhanh. Chắc chắn, bạn có thể có cơ hội đụng “khủng long” và có thể bị đứt dây, nhưng bạn có chắc 100% là sẽ bắt được con khủng long đó với sợi dây lớn hơn ? 

– Nhiều bạn chắc cũng như tôi, khi cá không ăn còn ước ao được cá ăn 1 lần thôi đứt dây cũng được mà phải không nè ? Dây đường kính lớn thì cản nước nhiều, nhưng với dây nhỏ bạn sẽ dễ dàng thả con Jig xuống tới nơi có cá mà con Jig không bị trôi xa ra chỗ khác nếu đem so với dây đường kính lớn hơn. Thời buổi câu cá khó khăn, cá trở nên khôn hơn, bạn nên cân nhắc tới việc giảm kích cỡ dây chính và dây thẻo (leader).

– Một vài thông tin trên thì bạn cần phải biết lựa chọn phương án chọn dây nào?

4: Sử dụng dây thẻo Flourocarbon (leader):

 – Cá nhát dây? Có thể lắm chứ !!! Dây Flourocarbon có độ khúc xạ ánh sáng dưới nước thấp hơn dây mono thông thường, nói cách khác dây Flourocarbon tiệp với màu nước, ít thấy hơn. Dây Flourocarbon có chất lượng tốt sẽ chống cắt cứa tốt, chịu lực tốt nhưng mềm mại. 

– Dây thẻo (leader) lớn cỡ bao nhiêu là đủ ? Điều này tùy thuộc vào 2 yếu tố, loại cá sẽ câu và địa hình nơi câu như thế nào. Nếu mục tiêu là các loại cá môi mềm, răng không sắc như Bè Lão, Bè Hoác bạn có thể dùng dây thẻo fluorocarbon cỡ 15-20lb, các loại cá này không ở hang, khi dính câu không chui vào rạng để cắt dây. 

– Nếu mục tiêu là những loại cá sống ở hang và chui rạng như Mú, Hồng Bạc, Bớp bạn phải tăng sức chịu lực của dây thẻo (leader) lên cỡ 25-30lb hoặc lớn hơn nữa tùy rạng cao hay rạng thấp.

5: Chọn mồi phù hợp:

Sẽ lợi thế hơn nếu bạn tìm hiểu kỹ chuỗi thức ăn (cá mồi) của từng vùng cá để chọn ra màu sắc, hình dáng con mồi Jig phù hợp. Ví dụ, nếu thấy ngư dân kéo chạy cá thu bằng mồi cá ngân thì bạn nên chọn con mồi có màu sắc, hình dáng gần giống cá ngân. Nếu bạn chọn màu cá đổng, sẽ ít nhạy cá hơn. Giống như vậy, nếu thấy câu được bè lão bằng mồi mực, thì con Jig cũng phải có hình dạng, màu sắc phù hợp. Chịu khó để ý 1 chút bạn sẽ tìm ra sự khác biệt.

6: Phải hiểu cách con mồi Jig chuyển động như thế nào (action)

Chọn màu sắc, hình dạng mồi Jig mới chỉ là vế thứ nhất. Hiểu cách con mồi Jig chuyển động như thế nào để thao tác cho đúng mới là vế quan trọng để thành công. Mỗi loại mồi được thiết kế, chế tạo ra cách chuyển động riêng, có loại chỉ quay máy thu dây liên tục (retrieve), có loại vừa giật cần vừa thu dây (jerk), có loại nhấc cần lên cho rơi xuống (falling). Jig nhanh (speed jig) là nhằm để đánh thức bản năng săn mồi của các loài cá hung dữ như Bè Chang, Cá Thu chúng thích săn đuổi các loài cá mồi nhỏ nhút nhát hay chạy trốn.

7: Mỗi loại cá có kiểu ăn khác nhau:

– Bạn không thể câu được tất cả các loại cá chỉ với 1 kiểu câu Jig. Cá thu, Bè Chang ăn tầng nước lững trên cao, tốc độ Jig phải nhanh. Cá Mú, Hồng Bạc thích jig chậm và ăn sát đáy trong khi Cá Bè Đốm, Bè Hoác thường ăn ở tầng nước cao hơn một chút.

– Tùy theo từng loại Jig, loại cá mà bạn có thao tác phù hợp, giật cần nhanh hay chậm, dài hay ngắn, thu dây ít hay nhiều, nhóng lên xuống để mồi rơi tự do.

8: Thả trôi hay neo:

– Tùy địa hình nơi câu, rạng lớn, trải dài hay rạng nhỏ, co cụm mà bạn quyết định thả trôi hay neo. Nên hỏi ý kiến thuyền trưởng về địa hình trước vì họ rất rành chỗ câu.

– Nếu rạng lớn và trải dài nên câu thả trôi, cơ hội tiếp cận cá nhiều hơn.

– Nếu rạng nhỏ và cá chỉ tụ tập xung quanh những cục rạng (đá) thì nên neo lại thả câu sẽ chính xác hơn. Vì khi tàu trôi qua điểm tức là lệch điểm cá không ăn.

9: Trên tàu vị trí nào câu tốt nhất:

– Câu thả trôi chỉ phù hợp với những nơi có bãi rạng san hô dày đặc, thuyền trường sẽ nhìn hướng gió và hướng nước chảy cho thuyền trôi theo dọc theo bãi rạng. Hình này minh họa kiểu câu xuôi theo hướng tàu trôi và dòng chảy. Vị trí X sẽ là vị trí tốt nhất vì bạn bao quát được nhiều hướng.

Bạn có thể thả câu theo 2 cách, nếu ngồi ở vị trí Y, bạn thả Jig theo chiều thẳng đứng (Vertical Jig), khi Jig chạm đáy, tàu sẽ trôi 1 đoạn tạo thành 1 góc, góc này lớn nhỏ tùy theo tốc độ trôi của tàu và tốc độ rơi của Jig. Lúc này bạn Jig theo phương chéo (Horizon Jig)

Nếu bạn ở vị trí X (tốt nhất), quăng Jig ra xa, khi Jig chạm đáy tàu sẽ trôi lại gần điểm rơi của Jig, khi đó bạn có thể Jig thẳng đứng (Vertical Jig). Quăng Jig ra xa bao nhiêu tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người về tốc độ trôi của tàu. Trường hợp bạn quăng gần và tàu trôi quá nhanh, dây sẽ bị cứa vào sống tàu hoặc nếu quăng quá xa và tàu trôi chậm, bạn sẽ Jig theo phương xéo (Horizon Jig) 

Cũng giống như ở hình trên, bạn cũng có thể câu theo 2 cách, nếu ngồi ở vị trí Y, quăng ra xa hoặc thả ngay đầu cần tùy theo cảm nhận của bạn về tốc độ dòng chảy. Làm sao để Jig không trôi qua chỗ bạn ngồi và dây bị cứa vào sống tàu.

Nếu bạn ở vị trí X, việc kiểm soát việc trôi sẽ dễ dàng hơn vì bạn có 1 góc hoạt động rộng hơn Y.

10: Chọn con nước phù hợp:

11: Hãy kiên nhẫn!

“Kiên nhẫn”  đừng vội nản hãy nghỉ 1 chút và tìm hiểu nguyên nhân tại sao, đi câu biển chỉ cần đúng thời điểm, chỉ cần một dòng chảy, chỉ cần đàn cá đi qua là đã có ngay cảm giác mà các cần thủ điều ao ước.

Câu Nghi Vấn Là Gì, Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Tìm hiểu câu nghi vấn

Câu nghi vấn là gì

– Hình thức trong câu nghi vấn: thường sử dụng các các từ nghi vấn như bao nhiêu, bấy nhiêu, bao lâu, ư, hả, chăng, ai, gì, sao, nào…và thường kết thúc trong bằng dấu chấm hỏi.

U đã đỡ đau chân chưa?

Món quà này đẹp nhỉ?

Phân biệt câu nghi vấn có từ nghi vấn giống với từ phiếm định

Từ nghi vấn thể hiện điều chưa chắc chắn cần được giải đáp của chủ thể. Còn đại từ phiếm định chỉ một nhân vật không cụ thể nào đó trong một không gian, thời gian cũng không xác định.

Ví dụ: “Điều gì đối với tôi cũng rất quan trọng” khác với “Bạn biết điều gì về cô ấy?”

– Cách kết hợp từ trong một số trường hợp có thể là từ nghi vấn nhưng trong cách kết hợp khác nó lại từ phiếm định:

+ Ai, gì, nào, đâu đứng sau từ phủ định “Không,chẳng” (có thể thêm từ “cả”) tạo thành từ phiếm định.

Ví dụ:

+ “Không ai thích nó cả” – ” Ai không thích nó?

Tương tự như:

+ Nó chẳng muốn ăn cái gì cả – Cái gì nó chẳng ăn?

– Kết cấu đối ứng: ai…nấy; gì…nấy; nào…nấy; đâu…đấy thì chúng là từ phiếm định

Ví dụ: Ai nấy đều đi làm/ Ở đâu có áp bức ở đấy có đấu tranh/ Nói gì làm nấy…

Ví dụ: Anh ấy cứ đi đâu đâu/ Em ấy hay nói chuyện gì gì thôi…

Chức năng câu nghi vấn

a. Chức năng hỏi của câu nghi vấn

Ví dụ: Bác ăn cơm rồi à?

Bạn viết bài này chăng?

Ngoài chức năng để hỏi thì câu nghi vấn còn dùng để cầu khiến, yêu cầu thực hiện một việc nào đó. Chức năng này rất khó nhận ra, vì vậy phải đặt trong hoàn cảnh cụ thể để gọi tên chức năng cho đúng.

Ví dụ: “Thằng kia! Ông tưởng mày chết đêm qua, còn sống đấy à? Nộp tiền sưu! Mau!”

Câu nghi vấn “Còn sống đấy à?” có chức năng cầu khiến. “Ông” không phải hỏi với mục đích xem nhân vật anh nông dân chết chưa mà “Ông” muốn anh ta nộp sưu.

c. Chức năng khẳng định:

Ví dụ: “Nhà cháu đã túng lại phải đóng cả suất sưu của chú nữa, nên mới lôi thôi như thế. Chứ cháu có dám bỏ bê tiền sưu của nhà nước đâu? Hai ông làm phúc nói với ông lí cho cháu khất…”

(Ngô Tất Tố)

d. Chức năng phủ định

Câu nghi vấn có chức năng phủ định dùng để loại bỏ, bác bỏ ý kiến được nêu ra.

(Nam Cao)

Hình thức nghi vấn “Ai mà chả phải buồn” có chức năng phủ định.

Đây là chức năng phổ biến nhất được dùng trong các sáng tác thơ văn nhằm bộc lộ cảm xúc của tác giả, có thể là vui, buồn, ngạc nhiên, tức giận hay tiếc nuối, xót xa.

Ví dụ: “Mẹ ơi! Con khổ quá mẹ ơi! Sao mẹ đi lâu thế? Mãi không về! Người ta đánh con vì con dám cướp lại đồ chơi của con mà con người ta giằng lấy. Người ta lại còn chửi con, chửi cả mẹ nữa! Mẹ xa con, mẹ có biết không?”

Trích trong tác phẩm “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng, hàng loạt câu hỏi nghi vấn được đặt ra bày tỏ tâm tư tình cảm của tác giả “Sao mẹ đi lâu thế?” “Mẹ xa con, mẹ có biết không”. Những câu nghi vấn được đặt ra là nỗi lòng chất chứa người con mang trong mình nỗi nhớ mẹ đau đáu và tha thiết. Một đứa trẻ chắc phải đau khổ lắm thì mới có thể thốt lên được những câu hỏi chứa đựng cảm xúc khiến cõi lòng tan nát đến vậy.

Câu nghi vấn có trong tác phẩm văn học

Trong các tác phẩm văn chương, thơ ca tác giả sử dụng các biện pháp tu từ để tăng tính hiệu quả cho tác phẩm của mình. Trong đó, câu nghi vấn được xem là biện pháp tu từ hữu hiệu trong việc thể hiện tâm tư, tình cảm, bộc lộ những cảm xúc chủ thể. Trong trường hợp này được gọi là câu hỏi tu từ.

“Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già Bày mực Tàu, giấy đỏ Bên phố đông người qua

Cả bài thơ kết lại bằng một câu hỏi tu từ “Hồn ở đâu bây giờ?”. Cả bài thơ là nỗi niềm chất chứa về một nét đẹp văn hóa truyền thống viết thư pháp trong các dịp lễ tết của người dân Việt Nam. Nhưng nét đẹp đó đang ngày một bị phai nhạt và mai một dần. Ông đồ từ đó cũng bị lãng quên. “Hồn ở đâu bây giờ?” kết thúc cho một chuỗi những hoài niệm xưa cũ, nó còn là tiếng thở dài đầy ngao ngán cho một tài năng, nét đẹp, cái “hồn” của truyền thống giờ biết tìm nơi đâu.

Cũng là câu nghi vấn bộc lộ cảm xúc được thể hiện trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ:

Các câu nghi vấn (Câu hỏi tu từ) được sử dụng trong khổ thơ trên thể hiện cảm xúc căm hờn, nuối tiếc về một quá khứ oanh liệt đã qua đi. Nếu không có câu nghi vấn cuối cùng “Thời oanh liệt nay còn đâu?” thì cảm xúc của bài thơ chưa thể đẩy lên đỉnh điểm.

Như vậy, câu hỏi nghi vấn theo chúng ta được biết có những tác dụng thông thường như thế. Nhưng ít ai để ý nó đã đi vào thư ca và được sử dụng trong văn chương như thế nào. Đơn giản là chức năng bộc lộ cảm xúc của nó đang được các tác giả khai thác một cách triệt để nhằm bày tỏ một cách có chiều sâu tâm tư, tình cảm của mình – những cảm xúc không mấy dễ dàng gọi tên. Không chỉ các nhà văn, nhà thơ mới có thể sử dụng câu nghi vấn một cách nhuần nhuyễn.

Thuật Ngữ –

Truyện cười là gì, phân loại truyện cười

Khái niệm tục ngữ là gì, nội dung và nghệ thuật của tục ngữ

Từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội là gì?

Thành ngữ là gì, tác dụng và lấy ví dụ

Động từ là gì, cụm động từ là gì ví dụ trong lớp 6

Luận điểm là gì, luận cứ là gì, ví dụ trong Ngữ văn 7

Nghĩa của từ là gì, cho ví dụ Lớp 6

Đá Obsidian Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Ý Nghĩa Và Công Dụng

Trong các loại đá quý, có lẽ bạn đã từng nghe đến loại đá núi lửa có tên Obsidian. Vì mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, đem lại may mắn, thịnh vượng, xua đuổi cái xấu. Nên đá Obsidian là vật phẩm yêu thích rất được quan tâm hiện nay.

Đá Obsidian Là Gì? Thông Tin Cơ Bản Về Đá

Obsidian, là 1 loại đá được biết đến với tên gọi khác là “đá thủy tinh núi lửa” được tìm thấy trong tự nhiên. Cho đến nay, đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nhất là trong phong thủy và chăm sóc sức khỏe.

Đá Obsidian Là Gì?

Đá Obsidian còn có những tên gọi khác là đá thủy tinh hay hắc diện thạch, theo cách gọi Hán Việt.

Khi có hiện tượng mắc ma phun trào và nguội đi trên miệng núi lửa, chính là lúc Obsidian được hình thành. Có thành phần chính là silica dưới dạng hợp chất silicon dioxide (SiO2) nên có độ nhớt cao.

Các mảnh của đá rất mỏng và nhọn, nên còn có tên gọi là là đá vỏ chai. Vì vậy, mà người tiền sử đã sử dụng nó như 1 ngọn giáo hay dao, để săn bắt động vật. Hiện nay, đá Obsidian được dùng làm dao mổ trong y tế. Ngoài ra, loại đá này còn được dùng trong bộ môn thiền, nên còn có tên gọi khác là “Đá thiền”.

Nguồn Gốc Của Đá

Trước đây người ta biết đến đá Obsidian với các nền văn hóa cổ đại trong thời kỳ đồ đá. Nó được dùng để làm các dụng cụ sắc bén hoặc làm đầu mũi tên hay còn được mài bóng để làm gương.

Ở Trung Đông – Ubaid, là Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Vào thế kỷ thứ 5 TCN, người ta tìm thấy lưỡi dao làm từ đá Obsidian. Ngoài ra, người Ai Cập cũng đã sử dụng loại đá này để làm các công cụ có lưỡi.

Phân Bố Đá Obsidian

Đá Obsidian được tìm thấy ở nhiều nơi có sự hoạt động của núi lửa phun trào dung nham như: Argentina, Guatemala, Armenia, Iceland, Kenya, Ý, Nhật Bản, Mexico, Canada, New Zealand,  Chile, Hy Lạp, El Salvador, Peru, Scotland và Hoa Kỳ.

Với các dòng đá Obsidian bị chôn vùi, được tìm thấy ở miệng của các núi lửa như: Núi lửa Newberry và Medicine Lake ở dãy Cascade, thuộc Tây Bắc Mỹ. Phía đông Inyo Craters của Sierra Nevada, thuộc California.

Người ta cũng tìm thấy 1 sườn núi có thành phần Obsidian ở khu vườn quốc gia Yellowstone. Nằm giữa Mammoth Hot Springs và Norris Geyser Basin.

Có thể được tìm thấy ở 1 số nơi khác của miền tây Hoa Kỳ. Như Arizona, Washington, Colorado, New Mexico, Texas, Utah, Oregon và Virginia.

Ở Việt Nam, loại đá này cũng được tìm thấy ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên.

Đặc Tính Của Đá Obsidian

Tính Chất Hóa Học

Loại đá này có những tính chất hóa học cơ bản như sau:

Loại đá: Đá Thủy tinh núi lửa

Tên khoa học: Obsidian

Công thức hóa học: SiO2 – Silicon Dioxide chứa tạp chất

Thành phần hóa học: Trên 70% silica, silic, ôxy, nhôm, natri, và kali

Màu sắc: Đen, đen xám đến xanh lá, tím, lam, nâu, ánh vàng, cầu vồng

Độ cứng Mohs: 5 – 5.5

Trọng lượng riêng: ‎~ 2,5.

Tính Chất Vật Lý

Những tính chất vật lý cụ thể như sau:

Đá Obsidian rất đa dạng về màu sắc. Nguyên nhân là vì hàm lượng Sắt và Magie có trong mỗi hòn đá là không hề giống nhau.

Bề mặt nhẵn bóng nên dễ khiến mọi người nhầm tưởng là khoáng vật. Có hình thái giống như thủy tinh và không kết tinh, nhưng bên trong lại chứa nhiều thành phần phức tạp. Nên không thể tạo thành một khoáng vật riêng biệt nào đó.

Là loại đá không bền trên lớp vỏ trái đất. Sau 1 thời gian hình thành, sẽ bị phong hóa và phân hủy thành các tinh thể khoáng mịn.

Đá Obsidian Giá Bao Nhiêu?

Do độ hiếm có đặc trưng, nên các sản phẩm được chế tác từ loại đá này đều có giá bán khá đắt. Được biết, 1 vòng tay có kích thước từ 8 – 12 ly, có giá thành dao động từ 200.000 – 300.000 VND.

Do có giá thành cao, nên nhiều cửa hàng kinh doanh cố tình sử dụng các sản phẩm làm từ thủy tinh để bán. Nhiều người cũng hay nhầm lẫn giữa đá Obsidian với dòng đá thạch anh đen Morion Quartz rất hiếm trên thị trường.

Ý Nghĩa – Công Dụng Của Đá Obsidian Trong Y Tế, Phong Thủy

Với những tính chất hóa học đặc trưng cùng với sự hình thành đặc biệt. Đá Obsidian đã đem lại rất nhiều ý nghĩa và ứng dụng trong cuộc sống của con người hiện nay.

 Công Dụng Của Đá Obsidian

Các công dụng nổi bật được biết đến:

Khi kết hợp đá Obsidian cùng tinh thể đá thạch anh, người ta thấy được những công dụng trong việc điều trị các vấn đề về tâm lý. Giúp làm giảm áp lực, căng thẳng cũng như giúp đem lại sự thoải mái cho tinh thần.

Đặt đá Obsidian dưới gối, sẽ giúp chủ nhân có được giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn và ít gặp phải ác mộng.

Người hay thường gặp những căn bệnh về hệ thần kinh như đau đầu, mệt mỏi. Sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, nhờ tác động tích cực của đá thủy tinh núi lửa này.

Người ta cũng tìm thấy tác động tích cực của đá Obsidian đối với luân xa thứ 6. Giúp chữa các bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày. Nhằm cải thiện các chức năng như giúp ăn ngon, hấp thu tốt hơn.

Có tác dụng giúp huyết áp được ổn định hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Người Ấn Độ dùng loại đá này để khử từ trường, giúp giảm đi những nguy hại từ ô nhiễm môi trường.

Đá Obsidian được chế tạo thành dao mổ y tế. Vì lưỡi sẽ sắc bén hơn so với những loại thép, gang hay sắt, hợp kim. Các vết mổ bằng dao Obsidian sẽ đẹp hơn, giảm đi sự nguy hiểm hơn cho bệnh nhân.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Đá Obsidian

Ngoài công dụng về mặt sức khỏe, đá Obsidian còn được biết đến với các ý nghĩa về mặt phong thủy, tâm linh:

Được biết đến như 1 viên đá hộ mệnh bảo vệ con người. Giúp tăng sức mạnh để bảo vệ chủ nhân khi gặp nguy hiểm. Obsidian thu hút những nguồn năng lượng tích cực và xua đuổi đi những nguồn năng lượng tiêu cực, bảo vệ chủ nhân khỏi tà ma.

Có nguồn năng lượng tốt, giúp bảo vệ tâm trí, trấn an tinh thần chủ nhân để luôn bình tĩnh, tự tin và tỉnh táo. Từ đó, giảm đi những áp lực và xua tan sự sợ hãi, rối loạn tâm trí hoặc tức giận vô cớ.

Giúp chủ nhân kiềm chế cảm xúc của mình 1 cách hiệu quả, giúp ngăn chặn không cho con người rơi vào vòng tội lỗi, thích nghi được với môi trường. Không làm ảnh hưởng tới tính cách, phẩm chất tốt đẹp của con người.

Đá Obsidian giúp tăng cường sự tích cực đối với các mối quan hệ về tình cảm, đồng nghiệp, bạn bè, gia đình…

Những Ai Có Thể Sở Hữu Được Đá Obsidian?

Những người có thể sở hữu được đá Obsidian cho mình, là những người có cung thuộc Hành Thủy và Hành Mộc. Bởi vì, đặc trưng của đá Obsidian là màu xám đen, màu đen. Là màu bản mệnh của hành Thủy và là màu tương sinh với người mệnh Mộc. Vì thế khi đeo sẽ tốt cho những người có cung này.

Cách Nhận Biết Đá Obsidian Thật Hay Giả?

Đá Obsidian giả thường sẽ rất nhẹ, đặc biệt là sẽ không có hiệu ứng quang học.

Tuy nhiên, có loại đá được bơm thêm hiệu ứng quang học để tạo ánh bạc giả. Nhưng khi đeo vào 1 thời gian sẽ bị giảm dần hiệu ứng, do màu quang học này sẽ bị bay hơi.

Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Đá Obsidian

Với nhiều ý nghĩa trong phong thủy và có nhiều ứng dụng trong y tế. Nhưng không phải ai cũng hợp với trang sức làm từ loại đá quý hiếm này. Chính vì vậy, trước khi có ý định sử dụng, bạn nên tìm hiểu về cung mệnh của mình để chọn được loại phù hợp nhất.

Khi các đồ trang sức được làm từ đá Obsidian bị đen hay bám bụi bẩn. Chỉ cần vệ sinh bằng khăn ướt và để khô tự nhiên.

Phần Kết

Thông qua bài viết của Tindung24h chia sẻ ở trên, có lẽ bạn đã hiểu về đá Obsidian. Ngoài mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, thì nó cũng mang nhiều giá trị thẩm mỹ. Phù hợp làm món quà ý nghĩa cho người thân, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Rate this post

Điều Gì Khiến Da Bị Thâm Đen Và Cách Trị Thâm Sạm Da Dứt Điểm

Mặc đồ quá chật hoặc chất liệu quá cứng

Chắc hẳn rất thường xuyên bạn mặc những bộ đồ bó sát vào thân mình đúng không? Những bộ đồ bó sát sẽ gây ra ma sát giữa những khớp như khuỷu tay, đầu gối với những chất liệu thô cứng, lâu dần khiến cho vùng da ở đó khô ráp, sần sùi và thâm đen.

Thường xuyên tì tay và gối lên mặt cứng

Thông thường, bạn có thói quen tì tay và gối lên mặt sàn, mặt bàn cứng trong thời gian lâu mà không hề hay biết đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho những vùng da ở đó dễ thâm và sạm hơn. Từ nay nên lưu ý khi tì tay và gối lên sàn cứng nhiều bạn nha.

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khói, bụi

Nếu như bạn mặc đồ dài nhiều vào mùa đông thì vào mùa hè bạn thường mặc đồ ngắn, bộ đồ ngắn đó đang tạo điều kiện cho da bạn tiếp xúc với khói bụi nhiều, khiến chúng dần thâm sạm và đổi màu.

Làm sạch da qua loa

Với những vùng đầu gối hoặc khuỷu tay bạn thường làm sạch rất qua loa. Dần dần, bụi bẩn sẽ tích tụ lâu và làm cho da ngả sang màu sậm. Nếu bạn không có thói quen tẩy da chết cho những vùng này mà bản thân lại hoạt động ma sát nhiều thì vùng thâm đen sẽ ngày càng trầm trọng.

Hỗn hợp dưỡng trắng yến mạch

Bột yến mạch giàu vitamin B và các dưỡng chất thiết yếu nên nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng sẽ giúp da trắng sáng, mịn màng, giảm thâm sạm hiệu quả. Ngoài ra, chất saponin có trong nó còn có khả năng làm sạch và tẩy tế bào chết cho da.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nước cốt chanh

Bột yến mạch

Muối

Cách trị thâm da với hỗn hợp yến mạch

Bạn trộn đều nước cốt chanh, bột yến mạch và muối lại với nhau rồi thoa lên những phần da sạm màu như khuỷu tay, đầu gối và thư giãn trong 10-15 phút rồi rửa lại với nước sạch là được. Thực hiện đều đặn khoảng 3-4 lần/tuần để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hỗn hợp lô hội và sữa

Theo thư viện y khoa Hoa Kỳ, trong lô hội chứa aloesin, vitamin A, vitamin C và vitamin E giúp ức chế enzyme tyrosinase, giúp làm giảm các sắc tố melanin và bảo vệ da khỏi các tia tử ngoại. Ngoài ra, lô hội còn giàu nước nên sẽ cấp ẩm và giúp da chống lão hoá, trắng sáng mịn màng.

Trong công thức này, lô hội kết hợp với sữa tươi giàu vitamin A, giúp đẩy mạnh quá trình làm trắng sáng cho vùng da của bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Gel lô hội

Sữa tươi

Cách trị thâm da với hỗn hợp lô hội và sữa

Bạn trộn đều gel lô hội cùng với sữa tươi theo tỉ lệ 1:1 để tạo thành hỗn hợp. Sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng da thâm sạm, bạn thoa đều hỗn hợp lên da và để thư giãn rồi rửa lại với nước sạch. Nếu bạn để qua đêm thì càng tăng cao hiệu quả lên đấy.

Trị thâm với bột nghệ và sữa tươi

Sữa tươi giàu vitamin E, kết hợp với curcumin trong nghệ sẽ giúp làm trắng sáng vùng da đến không ngờ.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bột nghệ

Sữa tươi (Hoặc sữa chua đều được)

Cách trị thâm với bột nghệ và sữa tươi

Bạn trộn bột nghệ với sữa tươi sao cho hỗn hợp hơi sền sệt. Sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng da bị thâm, bạn thoa đều hỗn hợp trên lên rồi massage nhè nhẹ và thư giãn. Xong chỉ cần rửa lại với nước sạch là được.

Trị thâm với mỹ phẩm

Hydroquinone

Đây là hoạt chất rất thông dụng trong việc làm mờ thâm cho da. Khi kết hợp nó với salicylic acid, retinoids hay các thành phần có nguồn gốc thực vật sẽ vô cùng hiệu quả trong việc làm mờ thâm, các đốm thâm sẽ biến mất sau 4-12 tuần sử dụng.

Acid Salicylic

Loại acid này có nguồn gốc từ vỏ cây liễu, giúp tẩy da chết, loại bỏ melanin thừa nên giúp giảm các đốm nâu, thâm sạm hiệu quả.

Vitamin C

Vitamin C (Acid Ascorbic) có khả năng ngăn chặn các yếu tố bất thường gây thâm sạm da, ngoài ra còn giúp cung cấp collagen giúp nuôi dưỡng cho làn da của bạn.

Retinoid

Retinoid có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc điều trị thâm nám và thay thế bằng những tế bào khoẻ mạnh hơn. Retinoid có rất nhiều loại, như adapalene, acid retinoic rất hiệu quả, tuy nhiên đều gây kích ứng và khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời nên bạn nhớ sử dụng kem chống nắng khi ra đường nha.

Advertisement

Cách Đặt Tượng Phật Trong Nhà Cầu Bình An, Tài Lộc

Không mua bán Tượng Phật tùy tiện

Thỉnh tượng Phật thờ tại gia cần đúng nghi lễ để tránh phạm kỵ

Theo phong thủy, mỗi gia đình chỉ nên thờ cúng nhiều nhất 3 vị Phật trên cùng một bàn. Bởi quá nhiều tượng Phật không những không đem lại bình yên trong tâm hồn mà còn dễ gây bất an, phân tâm trong lòng. Nhất là, không được mua bán tượng Phật tùy tiện. Trường hợp tượng Phật trong nhà quá cũ thì không được vứt hoặc ném vào xó xỉnh mà phải cẩn thận mang lên chùa miếu hoặc đốt cùng tiền vàng vào ngày mùng Một hay ngày Rằm là một cách để tiễn Phật quy vị, rồi mua tượng mới về thay thế.

V một lí do nào đó mà tượng Phật bị nứt, vỡ cũng không nên vứt đi tùy tiện. Gia chủ nên ra chợ mua giấy vàng gói lại và thắp hương tiễn Phật vào các ngày lẻ như 1, 3, 5, 7, 9. Nếu tượng Phật chỉ bị gãy ngón tay hoặc gãy một chút thì có thể không cần thay thế. Ghép lại mảnh bị vỡ và dùng giấy đỏ cuộn vào gỗ gãy là được.

Cấm kỵ cần tránh khi bày tượng Phật trong nhà

Sau khu mua tượng Phật về phải bài trí ở nơi trang trọng trong nhà. Đặt tượng Phật lung tung, phạm cấm kị sẽ dễ dẫn đến những điều xui rủi cho các thành viên trong gia đình. Thượng tọa Thích Nhật Từ cho hay, nhiều gia đình quan niệm sai lầm khi cho rằng tượng Phật cũng giống như những đồ trang trí khác trong nhà như búp bê, tượng điêu khắc, đá quý. Điều này rất cấm kị vì tượng Phật gắn liền với tín ngưỡng tâm linh. Nếu bạn cất tượng Phật trong tủ kín được coi là bất kính với Thần Phật. Hơn nữa, để tượng Phật trong tủ kính hay két bạc sẽ khiến gia đình gặp nhiều chuyện không may, trẻ con trong nhà hay đau ốm.

Thứ nữa, phòng ngủ là không gian riêng tư của vợ chồng, con cái. Do đó, nếu đặt tượng Phật hoặc bùa có hình Phật trong phòng ngủ khiến giấc ngủ gia chủ dễ mộng mị. Một khi chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến các vấn đề về tinh thần, sức khỏe.

Vị trí đặt tượng Phật trong nhà để cầu bình an

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng nên đặt ban thờ Phật đặt ở vị trí chính giữa nhà hoặc phòng khách. Nhà có nhiều tầng thì đặt bàn thờ ở tầng trên và tránh ở vị trí chiếu dưới gầm giường, nhà vệ sinh. Đặt tượng Phật ở độ cao khoảng 1m và nhìn thẳng ra cửa để khí trường trong nhà toàn bộ đều mang năng lượng tốt. Bên cạnh đó, bày tượng ở đúng cung Sinh khí của chủ nhà cũng giúp tăng sức khỏe, tài lộc, vận may và thành công. Trong khi đó, đặt tranh hoặc tượng Phật ở cung Đông của ngôi nhà hoặc phòng khách giúp tạo sự hòa thuận cho cả gia đình và hóa giải mọi rắc rối, bất đồng. Bày tượng Phật ở cung Đông Nam của phòng khách, lễ tân hoặc của toàn bộ ngôi nhà sẽ giúp gia tăng tài lộc, vận may.

Thờ Phật thế nào để không phạm kỵ?

Ngoài bình hoa, chân nến, lư hương, đĩa quả thì bàn thờ Phật không bày thêm bất cứ tạp phẩm nào khác. Đồng thời, khu vực thờ cúng cũng cần được quét lau sạch sẽ bụi bẩn định kì. Thờ Tam thế Phật thì phải sắp đặt chung một bàn. Là tượng lồng kính thì nên đặt thẳng hàng, tránh cái cao cái thấp. Còn với tượng đồng, tượng gỗ, tượng sành thì cũng vẫn phải để ngang hàng đồng bậc, tránh để tầng trên, cấp dưới. Mặt khác, khi đặt tượng Phật trên bàn thờ, nên để dưới chân tượng một đĩa lót giấy đỏ để tỏ lòng thành kính và trang trọng.

Đăng bởi: Mầm Non

Từ khoá: Cách đặt tượng Phật trong nhà cầu bình an, tài lộc

Cập nhật thông tin chi tiết về Câu Cầu Khiến Là Gì? Định Nghĩa, Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Đặt Câu Cầu Khiến trên website Xqai.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!