Xu Hướng 9/2023 # Miễn Dịch Cộng Đồng Sau Tiêm Vắc # Top 13 Xem Nhiều | Xqai.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Miễn Dịch Cộng Đồng Sau Tiêm Vắc # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Miễn Dịch Cộng Đồng Sau Tiêm Vắc được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xqai.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vaccine Covid-19 là gì?

Vaccine là một chế phẩm sinh học được tạo ra nhằm cung cấp khả năng miễn dịch chủ động đối với một căn bệnh truyền nhiễm nào đó, cụ thể ở trường hợp này là Covid-19.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại vaccine phòng ngừa Covid-19 khác nhau và đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong công tác phòng bệnh, chẳng hạn như Pfizer, AstraZeneca, Vero Cell,…

Vaccine là chế phẩm sinh học giúp cung cấp khả năng miễn dịch chủ động

Miễn dịch cộng đồng được định nghĩa là tình trạng miễn dịch của cả một đồng động đối với một căn bệnh truyền nhiễm nào đó. Do đó, sự lây lan giữa người này với người khác rất khó xảy ra, kết quả là toàn bộ cộng đồng được bảo vệ khỏi bệnh truyền nhiễm.

Theo đó, khi một cá nhân tiêm vaccine phòng bệnh, nghĩa là bản thân người này đã được bảo vệ. Vì vậy, họ không thể lây lan bệnh cho người khác. Vậy nếu cả cộng đồng đều được tiêm vaccine, không ai mắc bệnh thì khả năng lây lan dịch bệnh là điều không thể.

Miễn dịch cộng đồng còn giúp bảo vệ những đối tượng nhạy cảm chưa có miễn dịch như trẻ sơ sinh, người mắc bệnh mãn tính, những đối tượng có chống chỉ định với tiêm vaccine.

Miễn dịch cộng đồng còn giúp bảo vệ những đối tượng nhạy cảm chưa có miễn dịch

Vaccine ra đời là một bước tiến vượt bậc của nhân loại, góp phần cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Tùy vào từng bệnh khác nhau mà các loại vaccine có thể khác nhau. Do đó, tiêm vaccine giúp bảo vệ chúng ta khỏi những căn bệnh truyền nhiễm.

Trong lịch sử nhân loại, tiêm vaccine để đạt được miễn dịch cộng đồng đã giúp loài người xóa sổ rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có thể kể đến như bệnh đậu mùa.

Hiện nay, Chính phủ và các ban ngành cũng đã triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng nhằm bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm não Nhật Bản,…

Việc xóa sổ một bệnh lý nào đó trên diện rộng đòi hỏi cần nhiều nỗ lực của Chính phủ và sự hợp tác của người dân để đạt được miễn dịch cộng đồng. Miễn dịch cộng đồng chính là chìa khóa để quyết định sự thành bại của chiến lược quốc gia trong công tác phòng chống bệnh tật.

Khi tỷ lệ người dân trong cộng đồng đã tiêm vaccine đủ lớn thì chuỗi lây nhiễm sẽ bị ngăn chặn và khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng là rất thấp. Ngược lại, khi tỷ lệ tiêm chủng suy giảm đồng nghĩa với việc nhiều người mắc bệnh hơn, từ đó khả năng lây lan giữa mọi người sẽ cao hơn, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

Vaccine ra đời là một bước tiến vượt bậc của nhân loại giúp cứu sống hàng triệu người mỗi năm

Miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine Covid-19 kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngoài độ bao phủ vaccine trong cộng đồng thì tình trạng miễn dịch cộng đồng còn được quyết định bởi loại vaccine, hiệu lực của vaccine đó và biến thể của virus SARS-CoV-2 như Delta, XBB.1.16, BA.5, Omicron,…

Tùy vào cơ địa của từng người cũng như phản ứng miễn dịch của cơ thể khi tiếp xúc với virus mà mỗi người có số lượng, thành phần miễn dịch với Covid-19 là khác nhau và thời gian tồn tại của kháng thể cũng thay đổi.

Theo thời gian, lượng kháng thể đặc hiệu với Covid-19 sẽ giảm dần, do đó chúng ta cần phải tiêm nhắc lại để đạt được hiệu quả phòng bệnh như mong muốn.

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer và Moderna có khả năng bảo vệ cơ thể khoảng 4 tháng sau một liều nhắc lại. Tuy nhiên, một số người vẫn mắc bệnh dù đã được tiêm phòng đầy đủ. [1]

Advertisement

Nhiều nghiên cứu cho thấy vaccine có khả năng bảo vệ cơ thể khoảng 4 tháng sau một liều nhắc lại

Miễn dịch cơ thể sau COVID-19 kéo dài bao lâu?

Điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi? 4 giai đoạn nhiễm COVID-19 bạn cần biết!

Nguồn: Healthline, bmj, Medical News Today

Nguồn tham khảo

Waning 2-Dose and 3-Dose Effectiveness of mRNA Vaccines Against COVID-19–Associated Emergency Department and Urgent Care Encounters and Hospitalizations Among Adults During Periods of Delta and Omicron Variant Predominance — VISION Network, 10 States, August 2023–January 2023

Tác Dụng Thường Gặp Sau Tiêm Vắc

Tiêm vắc-xin Synflorix phòng phế cầu có giúp trẻ phòng ngừa được các bệnh nguy hiểm do nhiễm phế cầu khuẩn không? Thay vì sợ trẻ phải trải qua nhiều tác dụng phụ sau khi tiêm phòng thì việc chích vắc-xin sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn trong chủ động phòng các bệnh nguy hiểm khác. Do vậy, các tác dụng phụ sau tiêm vắc-xin phế cầu là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi các vấn đề được phân tích và trình bày trong bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng phụ sau tiêm vắc-xin phế cầu là gì? Trước khi tìm hiểu về vấn đề này, bạn cần hiểu rõ về vắc-xin phế cầu và nguyên nhân tại sao nên chủ động tiêm phòng vắc-xin này.

Vắc-xin phế cầu Synflorix là vắc-xin của Bỉ. Vắc-xin này được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ từ 6 tuần – 5 tuổi để phòng ngừa các bệnh gây ra do phế cầu Streptococcus pneumoniae.

Vắc-xin này sau khi chích có thể giúp trẻ phòng ngừa các bệnh gây ra do các phế cầu loại huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 19F và 23F. Cụ thể gồm các bệnh:

Trẻ bị nhiễm trùng.

Bệnh viêm màng não.

Các trường hợp viêm phổi.

Tình trạng nhiễm khuẩn huyết.

Viêm tai giữa cấp tính.

Ngoài ra, sau tiêm phòng trẻ có thể chủ động phòng được bệnh viêm tai giữa cấp tính do vi khuẩn Haemophilus influenza không xác định tuýp.

Một số lưu ý về thắc mắc khi nào tiêm vắc-xin phế cầu cho trẻ như sau:

Độ tuổi tiêm phòng: trẻ từ 6 tuần tuổi – 5 tuổi.

Phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ đến tiêm mũi đầu tiên mà số mũi vắc-xin cần tiêm cũng sẽ khác.

Mặc dù tiêm càng muộn thì số mũi tiêm sẽ ít hơn. Nhưng để có kháng thể sớm cho trẻ thì cần tiêm phòng cho trẻ càng sớm càng tốt (có thể bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi). Do trẻ em có thể nhiễm phế cầu ngay từ giai đoạn sơ sinh. Vì thế, để phòng bệnh tốt nhất nên tiêm càng sớm càng tốt trong độ tuổi 6 tuần – 5 tuổi.

Ngoài ra, nên hoãn tiêm vắc-xin phế cầu nếu trẻ đang sốt. Hoặc trẻ mắc các bệnh cấp tính hay trẻ bị tim bẩm sinh có tăng áp lực động mạch phổi ≥40 mmHg.

Tác dụng phụ sau tiêm vắc-xin phế cầu có đáng lo ngại?

Cùng giống như tất cả các vắc-xin khác, sau tiêm, trẻ có thể đau, sưng, đỏ tại vị trí tiêm, sốt nhiều mức độ khác nhau. Bên cạnh đó trẻ có thể biếng ăn. Lưu ý, các triệu chứng này có thể kéo dài khoảng 1 – 2 ngày sau khi tiêm.

Tuy nhiên, các triệu chứng này không gây nguy hiểm cho sức khỏe, đa số các triệu chứng sẽ tự khỏi, không cần điều trị. Phần lớn các trường hợp trẻ không có phản ứng gì sau tiêm. Do vậy, bố mẹ không nên quá lo lắng mà bỏ qua việc tiêm phòng vắc-xin cho trẻ

Thường gặp

Trẻ có biểu hiện chán ăn.

Tình trạng chóng mặt.

Trẻ bị đau, đỏ và sưng ở chỗ tiêm.

Các tác dụng ít gặp khác

Tình trạng trẻ bị chai cứng chỗ tiêm.

Tác dụng phụ sau tiêm vắc-xin phế cầu hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng

Lưu ý đến các tác dụng phụ sau tiêm vắc-xin phế cầu hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng cần được theo dõi cẩn thận nếu mắc phải như sau:

Tình trạng viêm da dị ứng.

Trẻ bị viêm da không điển hình, chàm.

Có thể bị co giật và không do sốt.

Nổi phát ban, mày đay.

Giảm trương lực, giảm đáp ứng.

Phế cầu là một vi khuẩn thường gây bệnh ở trẻ nhỏ <5 tuổi. Vi khuẩn chủ yếu là các bệnh lý đường tai – mũi – họng như:

Viêm họng.

Tình trạng viêm mũi.

Có thể bị viêm tai giữa.

Nghiêm trọng hơn nữa là gây bệnh.

Viêm phổi.

 Tình trạng viêm màng não.

Tình trạng nhiễm trùng máu.

Vi khuẩn phế cầu có thể lây qua đường hô hấp nên có thể phát tán trong cộng đồng rất nhanh.

Ngoài biến chứng nguy hiểm kể trên thì tình trạng đề kháng kháng sinh cũng là một vấn đề trở ngại lớn trong việc điều trị bệnh lý do phế cầu. Thời gian điều trị phải kéo dài, và chi phí rất tốn kém. Do đó, giải pháp hiệu quả nhất là chủ động phòng ngừa bằng cách tiêm vắc-xin phòng phế cầu cho trẻ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Lợi ích và các tác dụng phụ sau tiêm vắc-xin phế cầu. Quan trọng hơn bố mẹ cần phải chú ý và đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, tốt nhất là nên đưa gặp bác sĩ để được tư vấn và chỉ định vắc-xin tiêm phòng phù hợp. Nên theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm thật tốt, nếu có bất cứ triệu chứng nào bất thường đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để được xử trí kịp thời nhé!

Không Gian Sinh Hoạt Cộng Đồng Độc Đáo

Sống giữa bộn bề lo toan, có chăng nhiều lúc bạn chỉ mong muốn được đi đến một nơi vô lo vô nghĩ, nơi chỉ có niềm vui và tiếng cười? Mely Farm sẽ là nơi đem điều đó đến bên bạn. Cùng những người thân yêu đến với cùng núi Ba Vì, tận hưởng những ngày nghỉ tuyệt vời tại nhà sàn Thái của Mely sẽ là liều thuốc tinh thần hiệu nghiệm, giúp bạn tìm thấy niềm hứng khởi trong cuộc sống.

1. Trải nghiệm sống giữa Tây Bắc ngay tại Mely Farm – Nhà sàn Thái

Dân tộc Thái là một dân tộc giàu bản sắc. Những nếp nhà sàn kết tinh dấu ấn mang đậm những sáng tạo qua biết bao thế hệ của người dân tộc Thái. Kết hợp cùng những chất liệu hiện đại trong tổng hòa thiết kế nhà sàn Thái nguyên bản, Mely Farm là địa chỉ nằm cách không xa thủ đô Hà Nội mang đến cho du khách những trải nghiệm đậm bản sắc mà không cần tới tận vùng Tây Bắc xa xôi.

Những nguyên liệu làm nhà từ thiên nhiên như gỗ rừng, tre, nứa, vầu,.. được người Thái sử dụng cũng được ứng dụng sáng tạo trong những thiết kế homestay tại Mely Farm.

Giờ đây, bạn chỉ cần 1 giờ lái xe là đã có thể đến với một không gian sinh hoạt cộng đồng độc đáo dành cho những ai yêu thích những trải nghiệm mới lạ. Nhà sàn Thái tại Mely Farm có sức chứa cho khoảng 30 người.

Bên trong căn nhà được chia thành những gian ngủ xinh xắn, tạo không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của người Thái. Sàn nhà được trải đệm để mọi người trong đoàn tiện sinh hoạt. Những chiếc bàn nhỏ được kê ngay ngắn trước mỗi dãy giường ngủ dùng để đặt đồ dùng.

Dành cho những gia đình có các bạn nhỏ yêu thích khám phá, Mely Farm đem đến nhiều sân chơi bổ ích cùng các hoạt động lý thú tại hồ bơi, khu trang trại, khu sân chơi,… Điều đó cũng lý giải tại sao nhiều trại hè lựa chọn Mely là điểm đến như vậy.

Các hoạt động vui chơi trong khuôn viên homestay cũng được tổ chức thường xuyên với những đêm đốt lửa trại say mê, những bữa tiệc nướng ngoài trời nhộn nhịp,… Những hoạt động tập thể này có ý nghĩa gắn kết sâu sắc, giúp chuyến đi có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Du khách cũng có thể dành thời gian để dạo quanh những sân vườn ngập tràn hoa cỏ và tranh thủ những bức ảnh kỷ niệm ở những góc sống ảo “xịn xò”.

2. Chính sách giá phòng

Với những đoàn khách du lịch đông người, nhà sàn Thái vừa đáp ứng không gian sinh hoạt cộng động rộng rãi cho khoảng 30 người vừa đảm bảo mức giá mềm.

Giá phòng ngày thường là 4.700.000 VND/30 người/nguyên căn. Vào những ngày cuối tuần, giá sẽ tăng lên là 5.700.000 VND/30 người/nguyên căn. Phụ thu là 130.000 VNĐ/người. Ngoài ra, giá thuê trong ngày của nhà sàn Thái tại Mely Farm sẽ là 3.700.000 VND.

Khi đặt phòng tại Mely Farm, bạn cần cọc trước 50% và để lại CMND trong ngày đến nhận phòng. Giá này đã bao gồm bữa sáng với thực đơn gồm bánh mì trứng ốp la hoặc mì tôm trứng. Tiện nghi bên trong nhà sàn cũng được trang bị đầy đủ nhằm đảm bảo trải nghiệm nghỉ dưỡng hiện đại giữa không gian núi rừng Ba Vì. Tuy thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ 3 phòng vệ sinh, bình nóng lạnh, khăn tắm, sữa tắm,…

Ở tầng 1 nhà sàn có kê sẵn bàn ghế để tiện cho việc tổ chức ăn uống, nướng BBQ ngoài trời. Ngoài ra, khu vệ sinh cũng được thiết kế đi liền tầng 1 nên rất tiện lợi.

3. Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

Không gian nhà sàn Thái rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, đầy đủ không gian sinh hoạt chung cho những đoàn khách du lịch đông người.

Khuôn viên xung quanh nhà thoáng rộng, thuận tiện cho buổi tiệc BBQ ngoài trời.

Từ Homestay có thể dễ dàng di chuyển đến những địa điểm vui chơi nổi tiếng khác của Ba Vì như Vườn Quốc gia Ba Vì, Làng Văn Hoá Các Dân Tộc Việt Nam, Khoang Xanh Suối Tiên,…

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, quãng đường 50km di chuyển đến homestay Mely Farm chỉ mất khoảng 50 phút lái ô tô.

Hai nhà hàng phục vụ những món ăn thơm ngon từ nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng.

Nhược điểm:

Wifi kết nối không ổn định.

Nhà sàn không được lắp điều hoà nên sẽ hơi nóng.

Homestay không cung cấp bàn chải nên bạn cần chuẩn bị từ nhà.

Khá nhiều muỗi về tối do xung quanh nhiều cây.

Do số lượng đoàn khách du lịch số lượng từ 25 -30 người trở lên tăng cao vào các dịp nghỉ lễ nên homestay sẽ hết phòng nhanh nếu bạn không đặt phòng sớm.

Homestay Tương Tự

Đăng bởi: Nguyễn Kiên Cường

Từ khoá: Nhà sàn Thái Mely Farm – không gian sinh hoạt cộng đồng độc đáo

Review Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Sóc Trăng Có Tốt Không?

Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội. Đây là ngôi trường hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh Sóc Trăng. Một mùa tuyển sinh nữa lại đến, chắc hẳn có nhiều bạn thí sinh vẫn đang đắn đo trong việc chọn trường, chọn nghề. Do vậy, chúng tôi xin gửi tới quý bạn đọc những thông tin xoay quanh trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng.

Tên trường: Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng (Tên tiếng Anh: Soc Trang Community College – STCC)

Địa chỉ: Số 139, tỉnh lộ 934, ấp Hòa Mỹ, Thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng

Mã tuyển sinh: Ngành đào tạo giáo viên: CST; Ngành đào tạo giáo dục nghề nghiệp: CDD5902

Số điện thoại tuyển sinh: 0299 382 7028

Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng được thành lập theo Quyết định số 2917/QĐ-BGD&ĐT ngày 08 tháng 6 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường thực hiện mô hình đào tạo đa cấp, đa ngành, đa lĩnh vực; với phương châm giúp người học có thể dễ dàng chọn lựa ngành nghề phù hợp với khả năng học tập và ứng dụng vào công việc.

Trường là cầu nối giữa nhà khoa học với người nông dân; đội ngũ khoa học kỹ thuật với các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp trong tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đội ngũ giảng viên của trường hiện tại có 02 tiến sĩ, 40 thạc sĩ (02 nghiên cứu sinh), 72 tốt nghiệp cử nhân, kỹ sư (32 đang học cao học). Cơ sở vật chất hiện tại trường có trên 26 phòng học được trang bị phương tiện trình chiếu hiện đại, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập theo phương pháp mới.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ cao đẳng và trình độ khác thấp hơn với các ngành chủ yếu như: Trồng trọt, Chăn nuôi, Thú y, Nuôi trồng thủy sản, Chế biến Nông – Thủy sản, Công nghệ cơ khí, Điện – Điện tử – Điện lạnh, Xây dựng, Công nghệ môi trường, Công nghệ thông tin, Tài chính – Kế toán, Quản trị kinh doanh, Ngoại ngữ,… Đến nay, Trường đã tuyển sinh đào tạo cao đẳng các ngành: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh, Tin học ứng dụng, Quản trị văn phòng, Công tác xã hội; Trung cấp chuyên nghiệp: Nuôi trồng thủy sản, Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin văn phòng, Thư ký văn phòng, Công tác xã hội, Chăn nuôi Thú y, Trồng trọt – Bảo vệ thực vật, Thú y, Chế biến và Bảo quản thủy sản, Kế toán doanh nghiệp, Quản lý doanh nghiệp, Kế toán Hành chính sự nghiệp. Chương trình đào tạo được xây dựng theo phương pháp mới – dựa trên sự phân tích nhu cầu, phân tích nghề nghiệp, phân tích công việc từ cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp và công ty,… nghề nghiệp cần đào tạo.

STCC hướng mục tiêu trở thành ngôi trường giáo dục nghề nghiệp trọng điểm của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2025. Không những vậy, việc tiếp tục nâng cao trình độ, làm mới chương trình đào tạo để phù hợp với yêu cầu xã hội cũng là điều mà nhà trường mong muốn thực hiện. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo trường cũng hy vọng ngôi trường này có thể đem đến nhiều cơ hội, môi trường học tập tốt nhất cho học sinh sinh viên trên cả nước. Nhờ vậy, xã hội sẽ có thêm nguồn nhân lực với vốn kiến thức, kỹ năng tốt.

STCC tự hào khi có đội ngũ cán bộ dạy giỏi, đạt chuẩn theo quy định. Họ là những người có thâm niên công tác trong nghề cùng những kinh nghiệm phong phú. Nhà trường có tới 40% giảng viên có học vị thạc sĩ, những giảng viên khác vẫn tiếp tục học tập, nâng cao tri thức cùng trình độ chuyên môn. Đây chính là đội ngũ nòng cốt giúp tiến gần hơn những mục tiêu bền vững của trường.

Nhà trường luôn chú trọng vào việc xây dựng cơ sở vật chất, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho sinh viên. Với hệ thống các dãy phòng học được liên tục làm mới cùng các trang, thiết bị hiện đại như máy chiếu, TV, máy tính, loa, micro,… giúp những giờ học sinh động và chân thực. Để tiếp cận thực tế, nhà trường còn cho đi vào vận hành các phòng học riêng dành cho các chuyên ngành cụ thể như Phòng âm nhạc, phòng máy tính, phòng hội họa, thanh nhạc,… Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tiếp cận hàng ngàn đầu sách tham khảo trong thư viện trường, giúp vốn kiến thức ngày càng đa dạng, phong phú.

Năm học 2023 – 2024, thời gian xét tuyển dự kiến của trường sẽ bắt đầu từ tháng 7/2023 đến cuối tháng 12/2023.

Nhà trường chào đón tất cả các thí sinh đã tốt nghiệp THPT/THCS hoặc tương đương xét tuyển tại trường. Tuy vậy, nhà trường chỉ tuyển sinh ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long ở khối giáo dục nghề nghiệp ngoài giáo viên và các thí sinh có hộ khẩu tại tỉnh Sóc Trăng từ 36 tháng trở lên, tính từ ngày xét tuyển.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ được STCC công bố sau trên trang website của trường. Đối với điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển, nhà trường quy định như sau:

Đối với ngành đào tạo giáo viên: Đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (ĐBCLĐV) theo quy định của bộ GD&ĐT (Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPTQG 2023). Nếu thí sinh sử dụng phương thức xét học bạ: Điểm trung bình chung các môn theo tổ hợp xét tuyển trong 3 năm học đạt ngưỡng ĐBCLĐV theo quy định của trường. Cụ thể: Tốt nghiệp THPT, học lực lớp 12 xếp loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 6.5 trở lên.

Đối với các ngành đào tạo giáo dục nghề nghiệp: Tốt nghiệp THCS/THPT hoặc tương đương.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của năm 2023 – 2024 dự kiến không có gì thay đổi so với năm 2023. 

Theo tìm hiểu, nhà trường chưa sử dụng chính sách tuyển thẳng cũng như ưu tiên tuyển thẳng trong năm tuyển sinh này.

Theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với hình thức đào tạo chính quy là 2 năm

Đối với trường mỗi trường cao đẳng đều có một tiêu chuẩn nhất định cho mỗi sinh viên mong muốn ra trường. Tùy theo năng lực và trình độ của mỗi người mà có những đánh giá khác nhau về chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy.

Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng là cơ sở giáo dục công lập

STCC tuyển sinh ở 11 ngành học hệ cao đẳng, trong đó có 1 ngành ở nhóm ngành đào tạo giáo viên – Giáo dục mầm non cùng với 10 ngành học hệ trung cấp. Các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết các ngành dưới bảng sau:

Tên ngành

Mã ngành Tổ hợp môn xét tuyển Trình độ đào tạo

Chỉ tiêu dự kiến

Giáo dục mầm non

51140201

M05, M06, M07

,

M11

Cao đẳng

265

STT

Tên ngành đào tạo Mã ngành

Chỉ tiêu

1

Dược

6720231

70

2

Điều dưỡng

6720301

70

3

Kế toán

6340301

50

4

Quản trị kinh doanh

6340404

50

5

Quản trị văn phòng

6340403

50

6

Tài chính doanh nghiệp

6340201

50

7

Tài chính – ngân hàng

6340202

50

8

Tin học ứng dụng

6480205

50

9

Tiếng Anh

6220236

50

10

Công tác xã hội

6760101

50

STT

Tên ngành đào tạo Mã ngành

Chỉ tiêu

1

Tin học văn phòng

5480203

50

2

Thư ký văn phòng

5320306

50

3

Kế toán doanh nghiệp

5340302

50

4

Công tác xã hội

5760101

50

5

Pháp luật

5380101

50

6

Sáng tác âm nhạc

5210227

10

7

Thanh nhạc

5210225

10

8

Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

(Dàn nhạc ngũ âm Khmer)

5210216

10

9

Organ

5210224

10

10

Hội họa

5210103

10

Năm học 2023 – 2023, nhà trường đưa ra mức điểm chuẩn là 17 điểm đối với các thí sinh xét tuyển ngành giáo dục mầm non theo phương thức xét kết quả thi THPTQG 2023. Các thí sinh sử dụng phương thức xét học bạ sẽ phải đảm bảo tiêu chí về học lực lớp 12 loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 6.5 trở lên.

Mức điểm chuẩn dự kiến năm học 2023 – 2024 sẽ tăng thêm từ 0.5 đến 1 điểm so với năm học trước đó.

Bên cạnh đó, nhà trường tiến hành xét hồ sơ học bạ lớp 9 hoặc 12 cho các thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường ở các khối ngành ngoài đào tạo giáo viên – giáo dục nghề nghiệp. Do vậy, nhà trường sẽ sử dụng một số tiêu chí tuyển sinh riêng thay vì đưa ra mức điểm chuẩn.

Nhà trường tiến hành mức thu học phí theo quy định của Nhà nước. 

Đối với ngành giáo dục mầm non, sinh viên sẽ được miễn hoàn toàn học phí. 

Đối với các ngành còn lại, mức thu sẽ từ 2.000.000 VNĐ – 4.590.000 VNĐ/học kỳ/sinh viên. Đây là thông tin tìm hiểu vào năm học 2023 – 2023.

Mức học phí dự kiến năm học 2023 – 2024 sẽ tăng 500.000 đến 1.000.000 VND/học kỳ so với năm học trước đó.

Sinh viên khi theo học tại trường sẽ:

Được hỗ trợ tiền đóng học phi, chi phi sinh hoạt đối với sinh viên học ngành Giáo dục mầm non (theo Nghị định 116/2023/NĐ-CP ngày 25/9/2023 của Chính phủ),

Được miễn học phí đối với học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp 

Được cấp học bổng khuyến khích học tập đối với học sinh, sinh viên có học lực từ Khá, Giỏi trở lên và các loại học bổng dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;

Được xác nhận vay vốn tín dụng hỗ trợ học tập và hưởng các chế độ chính sách khác theo quy định hiện hành:

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể đăng ký học tiếp tục ở các bậc học CAO hơn ngay tại Trường, thông qua hình thức đào tạo liên thông.

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp được tổ chức nhằm tạo mối quan hệ thân thiết giữa Nhà trường và doanh nghiệp, cũng như tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên, xây dựng môi trường thực tế giúp sinh viên có cái nhìn trực quan về nhu cầu tuyển dụng của đơn vị sử dụng lao động, khẳng định bản thân trước nhà tuyển dụng và tìm kiếm vị trí phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo.

Với ý nghĩa là cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp, ngày hội hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực, tạo cơ hội cho các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ứng tuyển vào những công việc mong muốn, phù hợp với ngành học và cả những kiến thức, kinh nghiệm hết sức quý báu cho những sinh viên còn đang học về thế giới việc làm để chuẩn bị hành trang tốt cho con đường lập thân, lập nghiệp sau này. 

Đồng thời, ngày hội cũng là nơi để doanh nghiệp lựa chọn, tuyển dụng những nhân sự trẻ trung, năng động, giỏi chuyên môn, thành thạo kỹ năng nghề nghiệp của Nhà trường, đáp ứng được nhu cầu phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Bài viết trên đã cung cấp tới quý độc giả một số thông tin chung về ngôi trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng. Với thế mạnh đào tạo một số ngành với bậc học hệ cao đẳng như Giáo dục mầm non, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Hội họa,… trường đã góp phần mang lại những giáo viên, nghệ sĩ hay những kỹ sư thực hành chuyên nghiệp, tay nghề cao cho xã hội. Song song với việc chú trọng đào tạo, nhà trường cũng không ngừng đổi mới, hoàn thiện về cơ sở vật chất, đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của sinh viên, nhu cầu giảng dạy của giáo viên trong nhà trường.

Hệ đào tạo

Cao đẳng

Khối ngành

Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, Khoa học xã hội và hành vi, Kinh doanh và quản lý, Máy Tính và Công Nghệ Thông Tin, Nghệ thuật, Mỹ thuật, Nhân văn, Pháp Luật, Sức Khỏe

Tỉnh/thành phố

Miền Nam, Sóc Trăng

Thú Vị Trải Nghiệm Mô Hình Du Lịch Cộng Đồng Đá Bia

Cách trung tâm thành phố Hoà Bình khoảng 15km, Đá Bia vẫn còn giữ được những nét văn hóa độc đáo, phù hợp với hình thức du lịch cộng đồng.

Xóm Bia Đá đón khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhắc đến xóm Đá Bia, nhiều người sẽ chỉ biết đây là một xóm của dân tộc Mường Ạu Tá sinh sống ven sông Đà, người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Cách trung tâm thành phố Hoà Bình khoảng 15km với nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, Đá Bia vẫn còn giữ được những nét văn hoá độc đáo, phù hợp với hình thức du lịch cộng đồng. Có lẽ bởi vậy, Tổ chức Action on Poverty (AOP) tại Việt Nam đã chọn nơi đây để phát triển dự án “Du lịch cộng đồng” từ tháng 6/ 2014.

Bước chân xuống thuyền đặt chân đến xóm Bia Đá, người dân trong xóm mặc quần áo người Mường ra tiếp đón du khách.

Tại Đá Bia khách du lịch sẽ được đánh thức bởi chiếc loa phát thanh vang khắp xóm vào sáng sớm. Bữa sáng ở Đá Bia, du khách được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của người Mường như sườn rang mắm tôm, nhộng ong rừng rang với nước măng chua, thịt trâu xào tiêu rừng, thịt trâu nấu lá lồm, ốc vặn nấu lá lốt, canh cây chuối rừng, chả lá bưởi… Thậm chí nhiều du khách thích được cùng người bản địa làm những món ăn truyền thống để hiểu thêm về ẩm thực nơi đây.

Bữa ăn được chuẩn bị chu đáo tại Homestay Đinh Thu, xóm Đá Bia.

Sau bữa sáng, du khách sẽ theo chân người dân trong xóm, những người vẫn tự gọi mình là “hướng dẫn viên nghiệp dư” để khám phá văn hoá của vùng đất hoang sơ này.

Những căn nhà gỗ độc đáo của người Mường hấp dẫn du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nếu như ở thành phố, mọi căn nhà đều có ổ khoá tiện nghi thì những ngôi nhà sàn Đá Bia không cần ổ khoá, không vách ngăn, mọi người đều có thể đi lại và thăm nhau dễ dàng. Bạn cũng không cần phải bật điều hoà bởi buổi tối ở đây vô cùng mát mẻ. Tất cả homestay tại Đá Bia đều nhìn ra hồ Hoà Bình khiến mỗi người đến đây trải nghiệm đều cảm thấy vô cùng dễ chịu.

Homestay bên hồ.

Ở Đá Bia, du khách sẽ ngạc nhiên khi thấy người dân mua bán bằng quầy hàng tự giác. Quầy hàng Tự Giác không có người bán đã duy trì hơn 60 năm và chưa từng xảy ra tình trạng mất tiền. Những người bán đều mang nông sản của nhà ra bày đính kèm giá tiền, ai muốn mua sẽ tự giác để tiền lại vào giỏ.

Quầy hàng tự giác đã duy trì 60 năm.

Những hoạt động thường nhật của người dân bản địa đều được những hướng dẫn viên giới thiệu cho du khách cùng trải nghiệm. Bạn sẽ được đi qua rừng luồng thơ mộng của Đá Bia, qua những nương ngô, nóc nhà sàn nhuộm màu thời gian dưới tán những cây hồng, mít hay móc mật… Con trẻ tíu tít khi thấy người lạ, những cụ bà cười móm mém ló đầu qua ô cửa hiền khô.

Du khách trải nghiệm tại rừng Luồng.

Thú vị nhất có lẽ là khi đi hết rừng luồng, du khách sẽ xuống hồ để lên thuyền đi tham quan mô hình chăn nuôi cá lồng. Mô hình sinh kế kết hợp với du lịch không chỉ giúp phát triển kinh tế lâu dài cho người dân mà còn là địa điểm thăm quan thú vị với mỗi khách du lịch. Lồng cá tuy đặt ở giữa lòng hồ nhưng nhờ những bè trúc đan lại với nhau nổi trên mặt nước, du khách có thể đi lại xung quanh dễ dàng. Những chậu hoa xinh xắn được thiết kế, bố trí xung quanh để bất cứ ai khi đến cũng có thể chụp lại những bức ảnh đẹp nhất.

Anh Nguyễn Văn Ánh người dân ở Đá Bia, chia sẻ: “Ở đây nuôi cá thì từ một đến hai năm sẽ được thu hoạch tuỳ từng loại và theo mong muốn của người mua. Mỗi lồng cá nuôi khoảng một nghìn con. Bạn đầu rất khó khăn do không có đủ vốn rồi kĩ năng chưa nhiều nhưng khi được hỗ trợ vay tiền và tập huấn thì tôi cũng mạnh dạn thử và sau 6 năm nhìn lại tôi rất hài lòng.”

Chăn nuôi cá lồng – mô hình sinh kế của anh Nguyễn Văn Ánh dưới lòng hồ.

Miền Tây Bắc của Tổ quốc là một vùng núi non hùng vĩ, xứ sở của hoa ban nở trắng rừng, miền đất dịu ngọt của những thiên tình sử, những áng sử thi huyền diệu, những trang phục sặc sỡ nhiều gam màu nóng và quê hương của những vũ điệu dân gian sôi động, say đắm lòng người. Và Hoà Bình, vốn là cửa ngõ của Tây Bắc cũng vậy. Nơi đây cũng có điệu múa truyền thống người Mường cuốn hút và chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai thưởng thức đều hào hứng, say sưa.

Du khách chụp hình tại xóm Đá Bia, Đà Bắc.

Đăng bởi: Nguyễn Tấn Trọng

Từ khoá: Thú vị trải nghiệm mô hình du lịch cộng đồng Đá Bia

Phát Triển Các Cộng Đồng Học Tập Trong Đội Ngũ Nhà Giáo

Theo Phó Giám đốc Ban Quản lý Chương trình ETEP Đặng Văn Huấn, cộng đồng học tập trong đội ngũ nhà giáo được hiểu là nơi cùng kiến tạo tri thức, giá trị và kinh nghiệm. Các thành viên cùng nhau học hỏi, tương tác, bồi đắp tri thức, kỹ năng để phát triển nghề nghiệp và cái đích cuối cùng là để có những giờ học hiệu quả vì sự tiến bộ của học sinh. Tại các nhà trường phổ thông, lâu nay, cộng đồng học tập được tạo lập từ nhóm sinh hoạt chuyên môn của các thầy cô giáo, có thể coi là những mạng lưới bồi dưỡng đồng cấp, tại trường và cụm trường.

Trong 3 năm qua, thông qua chương trình ETEP, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai mô hình bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tại chỗ; kết hợp trực tiếp với trực tuyến; biến quá trình bồi dưỡng thành tự bồi dưỡng có hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán và giảng viên sư phạm chủ chốt.

Sự gắn kết này có ý nghĩa quan trọng với đội ngũ giảng viên sư phạm và giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, nhất là trong bối cảnh dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc tham gia cộng đồng học tập giúp giáo viên có cơ hội được kết nối với những đồng nghiệp có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, có cơ hội trao đổi và chia sẻ những vấn đề cụ thể về chuyên môn, từ đó đúc rút kinh nghiệm để giảng dạy tốt hơn. 

Với sự hỗ trợ của giảng viên sư phạm, việc tự học, tự bồi dưỡng của đội ngũ giáo viên phổ thông hiệu quả hơn. Việc tăng cường kết nối, trao đổi, chia sẻ trong cộng đồng học tập cũng giúp đội ngũ giáo viên phổ thông tự tin, thực hiện tốt hơn Chương trình giáo dục phổ thông mới. Đối với giảng viên sư phạm, đây là dịp để đội ngũ này có cơ hội hiểu rõ hơn những vấn đề thực tiễn đang diễn ra ở các trường phổ thông, từ đó có căn cứ hoàn thiện hơn về nội dung bồi dưỡng… 

Tiến sĩ Dương Thị Thúy Nga, Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: Việc tham gia Chương trình ETEP mang lại hiệu quả không chỉ cho giáo viên phổ thông mà còn cho chính những giáo viên sư phạm chủ chốt. Cả giảng viên sư phạm và giáo viên phổ thông đều tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, được cùng nhau trao đổi, chia sẻ những phương pháp dạy học để có thể truyền tải hiệu quả nhất.

Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tống Xuân Tám, Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh: Cộng đồng học tập được kết nối rộng lớn, không chỉ ở trong nước mà còn kết nối cả những chuyên gia nước ngoài. Đây là hoạt động rất hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho ngành giáo dục. Qua mỗi đợt tập huấn, các giảng viên đều chủ động tạo kênh Zalo để kết nối với giáo viên phổ thông, nhằm chia sẻ được nhiều và rộng nhất trong cộng đồng học tập, lắng nghe phản hồi trong quá trình tập huấn để rút kinh nghiệm và có sự thay đổi thích hợp. 

Tại tọa đàm, theo ý kiến của nhiều giảng viên, giáo viên, thời gian tới, nếu tiếp tục có sự chủ động từ các trường đại học sư phạm, sự chủ động của các Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng với cơ chế chính sách phù hợp và đặc biệt là ý thức, nhu cầu tự phát triển chuyên môn của mỗi thầy cô giáo, các cộng đồng học tập trong đội ngũ nhà giáo sẽ tiếp tục được duy trì và lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.

Cập nhật thông tin chi tiết về Miễn Dịch Cộng Đồng Sau Tiêm Vắc trên website Xqai.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!