Xu Hướng 9/2023 # Thế Giới Có Bao Nhiêu Nước (Quốc Gia) &Amp; Vùng Lãnh Thổ # Top 13 Xem Nhiều | Xqai.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thế Giới Có Bao Nhiêu Nước (Quốc Gia) &Amp; Vùng Lãnh Thổ # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thế Giới Có Bao Nhiêu Nước (Quốc Gia) &Amp; Vùng Lãnh Thổ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xqai.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo Công ước Montevideo được ký kết vào ngày 26/12/1933 thì một quốc gia chính là một chủ thể của Luật quốc tế và nó cần phải đáp ứng được đầy đủ tất cả các tiêu chuẩn sau:

Có lãnh thổ riêng và có đường biên giới quốc gia được xác định rõ ràng.

Có lượng dân số thường trú phải ổn định.

Có hệ thống Cơ quan và hệ thống Pháp luật riêng biệt. Trong đó, cơ quan Chính phủ có được đầy đủ mọi quyền lực.

Có chủ quyền quốc gia, có nghĩa là được toàn quyền kiểm soát tuyệt đối đối với vùng lãnh thổ của mình.

Có khả năng và năng lực để tham gia vào những mối quan hệ hợp tác tầm quốc tế. Trên thực tế, các quan hệ ngoại giao chính thức sẽ được thiết lập cùng với điều kiện là quốc gia đó phải được công nhận bởi những quốc gia đối tác.

Bên cạnh đó, một quốc gia độc lập còn cần phải có các nhân tố khác như là có Quốc ca, quốc kỳ, quốc huy và ngôn ngữ, có thủ đô, đơn vị tiền tệ và hộ chiếu của công dân, có mã điện thoại quốc tế cùng với mã ISO quốc tế và có tên miền quốc gia. Các thuộc tính này cũng chính là nhân tố đại diện giúp thể hiện tính đặc trưng cho dân tộc và quốc gia đó, dùng để nhận diện và có thể phân biệt được quốc gia này với các quốc gia khác trên thế giới. 

Để trở thành một quốc gia độc lập và trở thành một phần của Liên Hợp Quốc là một điều không hề dễ dàng. Trước hết thì Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu và cần phải được sự đồng ý của tất cả 5 thành viên thường trực của hội đồng đó là Hoa Kỳ, Nga, Vương quốc Anh, Pháp và Trung Quốc. Việc thông qua Hội đồng chính là một yêu cầu vô cùng cần thiết cho việc kết nạp thêm các ứng cử viên mới. 

Sau đó, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ phê chuẩn quyết định này nếu như được đồng ý bởi không ít hơn hai phần ba tổng số phiếu. Quy trình thủ tục khá phức tạp như vậy để nhằm bảo đảm rằng tất cả các thành viên của Liên Hiệp Quốc sẽ đều chấp nhận các nước mới này và sẽ thiết lập mối quan hệ ngoại giao với họ.

Hiện nay trên toàn thế giới đang có tất cả 204 quốc gia. Tuy nhiên, có một số quốc gia chỉ tự công nhận nền độc lập nhưng hệ thống chính quyền của họ lại không có đủ quyền lực hoặc là không thể đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn của một quốc gia độc lập như ở trên. Chính vì thế, con số 204 quốc gia này được chia thành:

193 quốc gia được công nhận và là một thành viên của Liên Hợp Quốc.

2 quốc gia là quan sát viên tại Liên Hợp Quốc: Thành Vatican và Palestine

2 quốc gia được khá nhiều nước thừa nhận và đã độc lập trên thực tế: Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan) và Kosovo.

1 quốc gia được nhiều nước thừa nhận, nhưng vẫn chưa độc lập: Tây Sahara.

6 quốc gia tuy đã tuyên bố là độc lập nhưng vẫn không được cộng đồng quốc tế thừa nhận: Abkhazia (ngoại trừ Nga, Venezuela, Nauru, Nicaragua, Tuvalu, Nam Ossetia, Trans

nistria

, Vanuatu, Artsakh công nhận), Bắc Síp (ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận), Nam Ossetia, Artsakh, Somaliland và Transnistria.

Hiện nay, Châu Á có 50 quốc gia đồng thời được chia thành 5 khu vực dựa theo đặc điểm về vị trí địa lý như sau:

Đông Á: Đài Loan, Mông Cổ, Nhật Bản, Trung Quốc, CHDCND Hàn Quốc, Triều Tiên.

Đông Nam Á: Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Đông Timor, Brunei, Singapore, Myanmar, Indonesia, Philippines.

Nam Á: Afghanistan, Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives, Bhutan, Pakistan, Nepal, Bangladesh, Iran. 

Tây Á: Armenia, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Azerbaijan, Qatar, Georgia, Ả Rập Xê Út, Israel, Yemen, Liban, Kuwait, Iraq, CH Síp, Oman, Jordan, Palestine, Ả Rập. 

Trung Á: Uzbekistan,  Turkmenistan, Kazakhstan, Tajikistan, Kyrgyzstan.

Khu vực Châu Âu hiện có tất cả là 44 quốc gia và được chia thành 4 khu vực như sau:

Bắc Âu: Anh, Iceland, Lithuania, Ireland, Latvia, Nauy, Phần Lan,  Thụy Điển, Đan Mạch, Estonia. 

Đông Âu: Belarus, Cộng Hòa Séc, Bulgaria, Moldova, Romania, Ba Lan, Hungary, Nga, Ukraine, Slovakia. 

Nam Âu: Albania, Serbia, Vatican, Malta, Bosnia & Herzegovina, San Marino, Andorra, Croatia, Macedonia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Montenegro, Slovenia, Hy Lạp.  

Tây Âu: Bỉ, Pháp, Luxembourg, Monaco, Hà Lan, Liechtenstein, Áo, Thụy Sĩ, Đức. 

Theo thống kê mới nhất thì Châu Mỹ gồm 34 quốc gia và 19 các vùng lãnh thổ độc lập. Trong đó, có 3 quốc gia sở hữu diện tích lớn nhất trong khu vực này đó là Mỹ, Mexico và Canada. 

Bắc Mỹ: Canada và United States.

Vùng Caribe: Antigua & Barbuda, Bahamas, St.Vincent and Grenadines, Trinidad & Tobago, Barbados, Saint Lucia, Dominica, Jamaica, Dominican Republic,  Cuba, Saint Kitts and Nevis, Haiti, Grenada. 

Nam Mỹ: Argentina, Bolivia, Uruguay, Brazil, Venezuela, Suriname, Chile, Peru, Colombia, Ecuador, Paraguay, Guyana. 

Trung Mỹ: Belize,  Costa Rica, Nicaragua, Panama, El Salvador, Mexico, Honduras, Guatemala. 

Ngoài ra, còn có 19 đặc khu và các vùng tự trị.

Châu Úc hay còn được gọi là Châu Đại Dương, nó bao gồm 14 quốc gia độc lập. Trong đó, Australia chính là quốc gia với diện tích lớn nhất và chiếm hơn 85% diện tích của toàn khu vực còn Nauru chính là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trong khu vực. 

Khu Australia and New Zealand: Australia và New Zealand.

Khu Melanesia: Fiji, Papua New Guinea, Vanuatu, Solomon Island. 

Khu Micronesia: Kiribati,  Marshall Island, Nauru, Palau, Micronesia. 

Khu Polynesia: Samoa, Tuvalu, Tonga. 

Khu vực Châu Phi bao gồm tất cả 54 quốc gia và được chia thành 6 khu vực địa lý như sau:

Bắc Phi:  Libya, Ai Cập, Algeria, Maroc, Tây Sahara, Sudan, Tunisia. 

Nam Phi: Lesotho, Namibia, Nam Phi, Swaziland, Botswana. 

Đông Phi: Somalia,  Mozambique, Ethiopia, Eritrea, Comoros,Uganda, Kenya, Zimbabwe, Mauritius,  Zambia, Madagascar, Tanzania, Nam Sudan, Djibouti, Malawi, Rwanda, Seychelles, Burundi. 

Tây Phi: Bờ Biển Ngà, Cape Verde, Sierra Leone, Saint Helena, Gambia, Senegal, Nigeria, Benin, Guinea, Togo, Mali, Guinea – Bissau, Niger, Liberia, Mauritania, Ghana, Burkina Faso. 

Trung Phi: Cameroon,  Angola, Chad, Cộng hòa dân chủ Công, Cộng hòa Trung Phi, São Tomé & Príncipe Chad, Guinea Xích đạo, Gabon, Cộng hòa Congo.

Tính đến năm 2023 thì các quốc gia mà được mệnh danh là giàu có nhất ở trên thế giới có thể kể đến đó là Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Kuwait, Các tiểu Vương quốc Ả Rập, Singapore, Nauy và Luxembourg,…

Khu vực Châu Phi từ lâu đã được biết đến là nơi tập trung của nhiều quốc gia nghèo nhất ở trên thế giới. 

Cụ thể các nước đó là Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo, Burundi, Nam Sudan, Liberia, Comoros, Nigeria, Ma-rốc…

Nước Nga với 17.098.246 km² hiện tại là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Theo sau là Canada với tổng diện tích là 9.984.670 km² và xếp thứ 3 là Trung Quốc với diện tích 9.596.96 km² và Hoa Kỳ với diện tích 9.525.067 km². Và ở vị trí cuối cùng đó là Brazil với 8.515.767km².

Theo thống kê mới nhất thì ngày nay có đến tận hơn 70 quốc gia đã lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ của dân tộc mình. Người dân sẽ sử dụng tiếng Anh ở trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc cũng như việc dạy học. 

Trong tổng số 204 quốc gia hiện nay và các vùng tự trị thì có đến hơn 70%  là đều lái xe về phía bên phải. Tuy nhiên, vẫn còn có khá nhiều các nước lái xe về phía tay trái đó là Anh, Úc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Nam Phi, New Zealand, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Bangladesh, Đông Timor, Hồng Kông, Guyana và Suriname. 

Hầu hết các quốc gia lái xe về phía tay trái đều là do bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa của nước Anh bởi nước này trước đây hầu hết đã từng bị xâm chiếm hoặc là một thuộc địa của Vương quốc Anh. 

10 Quốc Gia Có Dân Số Thấp Nhất Thế Giới

Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall thuộc quần đảo Micronesia ở châu Đại Dương, cách quần đảo Hawaii khoảng 3.500 km về phía tây nam. Quần đảo Marshall có diện tích bề mặt ít hơn 175 dặm vuông, với dân số khoảng 53.202 người (2023); Có khoảng 29 đảo san hô vòng bao gồm 1.156 hòn đảo cá nhân và đảo nhỏ, trong đó có 24 đảo có người sinh sống và 5 hòn đảo cô lập. Đất nước này thành lập một chính phủ tự trị vào năm 1986 theo ký kết Thỏa ước Liên kết Tự do với Hoa Kỳ nhưng nhận sự giúp đỡ về kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ (khoảng 65 triệu USD/năm). Kinh tế của Marshall chủ yếu dựa vào đánh bắt cá trên biển, dừa, du lịch và viện trợ của Hoa Kỳ. Các loại cây nông nghiệp như khoai sọ, sa kê, dừa chỉ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Liên bang Saint Kitts & Nevis

Quần đảo Marshall

Liên bang Saint Kitts & Nevis là một quốc đảo gồm 2 đảo St. Kitts (176 km2) và đảo Nevis (93 km2), nằm trong quần đảo Leeward, với tổng diện tích là 269 km2 và dân số khoảng 56.246 người (2023). Đất nước này giành độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1983. Nền kinh tế của quốc gia này dựa vào du lịch, ngoài ra, nông nghiệp và các ngành công nghiệp sản xuất khác cũng khá phát triển. Hàng năm, Liên bang Saint Kitts & Nevis đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ mát trên đảo.

Liên bang Saint Kitts & Nevis

Monaco

Liên bang Saint Kitts & Nevis

Monaco là một quốc gia nhỏ bé thứ 2 trên thế giới, thuộc châu Âu, có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp và một mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải. Trung tâm của Monaco cách Ý khoảng 16 km. Quốc gia này có diện tích 1,98 km2, với dân số năm 2023 là xấp xỉ 39.064 người. Đây là nước có mật độ dân cư cao nhất thế giới. Ngoài ra, Monaco còn là đất nước có tuổi thọ cao nhất thế giới và có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Sau nhiều lần lấn biển thì tổng diện tích của Monaco hiện nay là 2,05 km2. Nền kinh tế của Monaco chủ yếu dựa vào công nghiệp như sản xuất nước hoa, hóa chất, xây dựng, điện tử, du lịch, trong đó, các dịch vụ ngân hàng và sòng bạc được thành lập từ năm 1862. Ngôn ngữ chính của Monaco là tiếng Pháp vì phần lớn dân cư Monaco là người Pháp, người Monaco bản địa chỉ chiếm số ít trên đất nước của mình. Giáo hội chính của người Monaco là Công giáo La Mã.

Liechtenstein

Monaco

Liechtenstein là một quốc gia nhỏ với diện tích 160 km2, được bao quanh bởi các nước không giáp biển ở Tây Âu. Quốc gia này gồm một phần đất nhỏ ở vùng trung tâm đỉnh Alpes và vùng đất bồi, phía bờ sông Rhine. Chiều dài của đất nước Liechtenstein là khoảng 24 km2. Dân số của Liechtenstein khoảng 38.355 người (2023) và dân cư ở đây có mức sống cao ở trên thế giới. Hoàng tử Liechtenstein là một trong 6 vị vua giàu nhất thế giới.

Cộng hòa San Marino

Liechtenstein

Cộng hòa San Marino có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino, nằm ở phía đông bắc nước Ý, thuộc khu vực Nam Âu; phía Bắc, Tây và Đông giáp tỉnh Rimini; phía Nam giáp tỉnh Pesaro và Urbino của nước Ý. Hầu hết lãnh thổ của San Marino trải dài trên sườn núi Titano. Là một trong những quốc gia nhỏ ở châu Âu, San Marino có diện tích 61 km2, dân số khoảng 33.659 người (2023). San Marino được thành lập năm 301 trước Công nguyên bởi một Thiên chúa giáo có tên Marino và được công nhận nền độc lập từ năm 1631. Đây là một trong những nước cộng hòa độc lập lâu đời nhất trên thế giới. San Marino có khí hậu Địa Trung Hải, mùa đông ẩm và mát, mùa hè nóng và khô. Kinh tế San Marino chủ yếu dựa vào nông nghiệp và du lịch. Hàng năm, San Marino đón hàng triệu lượt khách du lịch đến nghỉ mát, tuần trăng mật. Nhờ đó, San Marino là nước có thu nhập cao trên thế giới.

Cộng hòa San Marino

Palau

Cộng hòa San Marino

Palau là một đảo quốc nằm ở Thái Bình Dương, cách Philippines 500 dặm về phía đông, cách Nhật Bản 2.000 dặm về phía Nam. Palau dường như bị cô lập tại trung tâm Thái Bình Dương. Là một đất nước được Liên Hiệp Quốc công nhận sau thời gian dài chịu sự quản lý của Hoa Kỳ. Palau là một trong 4 quốc gia có dân số thấp nhất thế giới với diện tích 459 km2, dân số xấp xỉ 22.159 người (2023)

Nauru

Palau

Nauru là một quốc đảo tại Micronesia thuộc Thái Bình Dương, nằm phía đông bắc nước Úc, với diện tích 21 km2- nhỏ thứ 3 trên thế giới về diện tích và là nước cộng hòa nhỏ nhất trên thế giới. Dân số Nauru khoảng 15.000 người và là quốc gia duy nhất trên thế giới không có thủ đô. Năm 1968, Nauru được thành lập sau khi bị nhiều quốc gia xâm lược và thôn tính như Đức, Anh, New Zealand, Nhật Bản. Nguồn thu duy nhất của Nauru là xuất khẩu phân bón (phân từ gà và chim). Nền kinh tế đạt đỉnh điểm vào năm 1980 dựa vào nguồn tài nguyên phot phat. Quốc phòng và ngoại giao của Nauru là do Australia bảo hộ. 

Nauru

Tuvalu Antigua và Barbuda Vatican

Đăng bởi: Hà Thị Phương Thủy

Từ khoá: 10 Quốc gia có dân số thấp nhất thế giới

10 Quốc Gia Có Hệ Thống Y Tế Tốt Nhất Thế Giới

Pháp Bỉ

Pháp

Nhắc đến Bỉ nhiều người sẽ nghĩ đến quốc gia có đội bóng đá đứng đầu thế giới, không chỉ vậy Bỉ còn được mệnh danh là trái tim của Châu Âu bởi nền kinh tế vững mạnh và đặc biệt là hệ thống y tế hiện đại bậc nhất thế giới. Theo thống kê, người dân Bỉ có độ tuổi thọ trung bình là 81,1 tuổi, người dân nước này có tuổi thọ nằm ngoài top 20 của thế giới. Bởi Bỉ có hệ thống chăm sóc y tế toàn dân, tất cả các công dân trong cả nước đều phải tham gia bảo hiểm bắt buộc. Vấn đề sức khỏe của người được quan tâm và chú trọng hàng đầu.

Bỉ

Đức

Bỉ

Mặc dù là tín đồ của bia và xúc xích, những loại thực phẩm nếu sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, người dân ở Đức vẫn là một trong số những người khỏe mạnh nhất trên thế giới. Cư dân được bảo hộ thông qua một kế hoạch bảo hiểm y tế theo quy chế, có tiêu chuẩn cho phép một số nhóm lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm y tế tư nhân.

Australia

Đức

Với lợi thế là thời tiết ôn hòa dễ chịu, không khí trong lành rất ít ô nhiễm, nên không quá bất ngờ gì khi Australia là quốc gia ở Nam bán cầu được xếp hạng cao nhất trong bảng báo cáo thịnh vượng. Tại đây, tuổi thọ trung bình của người dân nước này là 82,8 tuổi, cao thứ tư trên thế giới. Tuổi thọ tại Australia trong năm 2010 là 79,5 đối với nam giới và 84,0 đối với nữ giới.

Tổng chi phí y tế (bao gồm chi phí khu vực tư nhân) là khoảng 9,8% GDP. Australia bắt đầu tiến hành chăm sóc y tế toàn dân vào năm 1975. Chương trình này được gọi là Medicare, hiện trên danh nghĩa lấy kinh phí từ một khoản phụ thuế thu nhập là trưng thu Medicare, hiện ở mức 1,5%. Các bang quản lý các bệnh viện và các dịch vụ ngoại trú trực thuộc, còn Thịnh vượng chung cấp kinh phí cho Kế hoạch phúc lợi dược phẩm (trợ cấp giá dược phẩm) và hành nghề nói chung.

Thụy Điển

Thụy Điển nằm trong top 5 quốc gia có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân cũng thuộc top đầu thế giới. Theo thống kê, đàn ông Thụy Điển có tuổi thọ cao thứ tư thế giới, với độ tuổi trung bình 80,7 tuổi. Nước uống ở Thụy Điển cũng được cho là an toàn bậc nhất thế giới. Theo bảng xếp hạng của EHCI về những quốc gia có dịch vụ y tế tốt nhất ở châu Âu năm 2023, Thụy Điển xếp ở vị trí thứ 12.

Thụy Điển

Hà Lan

Thụy Điển

Đất nước xinh đẹp Hà Lan không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp với khung cảnh yên bình, những cánh đồng hoa Tulip rực rỡ và những chiếc cối xay gió khổng lồ. Hà Lan luôn luôn là một trong những quốc gia đứng đầu về chỉ số sức khỏe người tiêu dùng Châu Âu thường niên trong bảng xếp hạng hệ thống chăm sóc sức khỏe của các nước Châu Âu, với điểm số đáng kinh ngạc 916/1.000 điểm. Xứng đáng là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất và đáng sống nhất trên thế giới.

Hầu hết bệnh viện tại Hà Lan do tư nhân điều hành, thuộc các tổ chức phi lợi nhuận, song hầu hết nhà cung cấp bảo hiểm y tế là các công ty vì lợi nhuận. Hà Lan có một mạng lưới 160 trung tâm chăm sóc sơ cấp cấp tính luôn mở cửa, do vậy mọi người có thể tiếp cận dễ dàng. Phân tích của Viện Quốc gia về Y tế công cộng và Môi trường Hà Lan cho thấy rằng 99,8% cư dân có thể được vận chuyển đến một đơn vị cấp cứu hoặc bệnh viện cung cấp sản khoa cấp cứu trong vòng 45 phút vào năm 2023.

Nhật Bản

Hà Lan

Chất lượng các dịch vụ y tế của Nhật Bản hết sức tuyệt vời, tuổi thọ trung bình của người dân quốc gia này là 83,7. Người Nhật Bản làm việc rất chăm chỉ, ăn uống điều độ nên tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Chính điều này đã khiến cho quốc gia này trở thành đất nước có dân số già.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Nhật chủ yếu được cung cấp bởi chính quyền trung ương và địa phương. Chi phí cho các dịch vụ cá nhân này, vốn do một hội đồng chuyên trách của chính phủ thông qua, được cung cấp bởi hệ thống bảo hiểm sức khỏe áp dụng rộng rãi và công bằng trên cả nước. Những công dân không muốn sử dụng dịch vụ bảo hiểm của các công ty nơi họ làm việc có thể tham gia vào các loại hình bảo hiểm sức khỏe quốc gia do chính quyền địa phương theo dõi và điều hành. Từ năm 1973, tất cả người già đều được cung cấp miễn phí các loại hình bảo hiểm sức khỏe do chính phủ đài thọ, trong đó bệnh nhân được tùy chọn cơ sở họ muốn dùng các hình thức chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

Nhật Bản

Thụy Sỹ

Chi phí của hệ thống y tế Thụy Sỹ nằm vào hàng cao nhất, song có kết quả tốt so với các quốc gia châu Âu khác; các bệnh nhân là công dân tại đất nước này được báo cáo nhìn chung là hài lòng cao độ với hệ thống. Năm 2012, tuổi thọ dự tính khi sinh là 80,4 đối với nam giới và 84,7 đối với nữ giới – là con số cao nhất thế giới. Chi tiêu vào y tế đặc biệt cao với 11,4% GDP (2010), song ngang hàng với Đức và Pháp (11,6%) cùng các quốc gia châu Âu khác.

Singapore Luxembourg

Singapore

Luxembourg nằm giữa ba nước Bỉ, Pháp và Đức, nhờ vị trí địa lí thuận lợi để phát triển kinh tế cũng như văn hóa nên cường quốc này dù có diện tích nhỏ bé nhưng luôn đứng đầu bảng xếp hạng các chỉ tiêu về sức khỏe của Viện Legatum. Ở Luxembourg, bệnh nhân trả phí y tế ban đầu, nhưng được hoàn trả hàng năm từ 80% đến 100%.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, tuổi thọ trung bình của người dân Luxembourg là 82 bởi hệ thống vô cùng phát triển và hiện đại, chất lượng cuộc sống của người dân luôn được chính phủ quan tâm với những chính sách vô cùng ưu đãi. ác nguồn quỹ của Luxembourg đảm bảo dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, chất lượng cao cho tất cả người dân và người nhập cư dài hạn.

Đăng bởi: Trưởng Nguyễn Sinh

Từ khoá: 10 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới

Món Ngon Ở Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới

 Thịt tuần lộc, xúc xích đen hay súp cá hồi là những món ăn đặc trưng ở quốc gia Bắc Âu này.

Món ngon ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Phần Lan

Bên cạnh danh hiệu “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” theo báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2023, nền ẩm thực ở Phần Lan cũng vô cùng phong phú. Tại quốc gia này, các quầy hàng có mặt ở khắp mọi nơi, khách dễ dàng tìm thấy thực phẩm theo mùa và các món ngon địa phương. Đặc biệt, lễ hội là dịp xuất hiện nhiều món ăn yêu thích của người dân nơi đây.

Kalakukko – Bánh cá nướng: Là món ăn phổ biến ở vùng Savonia, nơi tổ chức cuộc thi làm bánh cá hàng năm. Bánh mì thường được làm bằng bột lúa mạch đen, nhân bánh truyền thống gồm cá, thịt lợn và thịt xông khói. Loại cá được sử dụng là muikku, một loài cá nhỏ giống cá trích. Người Phần Lan thường chuẩn bị món ăn này để ăn trưa bên ngoài, chiếc bánh chứa đầy đủ chất cho một bữa ăn hoàn chỉnh. Ảnh: Shutterstock.

Bánh mì đen: Bánh mì lúa mạch đen được người Phần Lan yêu thích đến nỗi nó được bình chọn là món ăn quốc gia năm 2023. Đây là món ăn chính trong chế độ ăn của người Phần Lan khi được ăn vào cả bữa sáng, bữa trưa, hoặc bữa ăn nhẹ. Họ thường ăn kèm với thịt nguội, phô mai và một chút bơ. Bánh mì lúa mạch đen là lựa chọn tốt sức khỏe vì nó được làm từ bột lên men tự nhiên và có nhiều chất xơ. Ảnh: Mikhail Olykainen/Shutterstock.

Grillimakkara – xúc xích đen: Chuyến đi đến Phần Lan sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi món Grillimakkara – xúc xích đen, đặc biệt vào mùa hè. Những chiếc xúc xích to, béo ngậy được nướng chín, rửa sạch với bia sau đó chấm với mù tạt. Người Phần Lan rất thích món ăn này, trẻ em nơi đây xem chúng như món ăn nhẹ yêu thích vào những ngày hè cũng như đông. Ảnh: VisitFinland.

Lohikeitto – súp cá hồi: Người Phần Lan thích ăn cá, đặc biệt là cá hồi. Người dân thường nấu súp cá hồi cùng khoai tây, cà rốt, các loại gia vị và sữa. Mọi người thường dùng món này vào bữa tối, đặc biệt trong mùa đông. Khách cũng có thể tìm thấy món ăn này trong nhiều nhà hàng. Ảnh: Konstantin Kopachinsky/Shutterstock.

Poronkäristys – Thịt tuần lộc: Tuần lộc là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Thịt có hương vị gần giống với thịt bò nhưng dai hơn và thường được ăn kèm với khoai tây nghiền. Trong các nhà hàng, du khách sẽ tìm thấy nhiều món ăn có thịt này, chẳng hạn như món hầm, bít tết, thịt quay và các món mì ống. Ảnh: Fujilovers/Shutterstock.

Leipajuusto – phô mai bánh mì: Đây là loại phô mai được làm từ sữa bò non. Sữa được làm đông lại sau đó chiên hoặc nướng trong khay tròn đến lúc có màu nâu vàng. Loại phô mai này có thể được sấy khô, lưu trữ trong nhiều năm và chỉ cần hâm nóng lại khi ăn. Thông thường, phô mai được cắt lát và thưởng thức cùng cà phê hoặc đổ cà phê lên trên. Đôi khi cũng được ăn kèm với thạch dâu tây. Khách có thể tìm thấy leipajuusto tại nhiều quán cà phê, xưởng sản xuất phô mai ở Phần Lan. Tuy nhiên nhiều du khách cho rằng phô mai thủ công do người dân làm là ngon nhất. Ảnh: StockphotoVideo/Shutterstock.

Theo Ngân Dương/ Vnexpress

Đăng bởi: Chiến Nguyễn

Từ khoá: Món ngon ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Top 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023

Bạn có bao giờ tự hỏi về những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới? Và liệu có một bảng xếp hạng những quốc gia này không? Đúng vậy, có một bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, và nó được cập nhật mỗi năm. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn bảng xếp hạng TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023.

Tuy nhiên, làm sao để đo lường hạnh phúc? Hạnh phúc là một khái niệm khá trừu tượng và khó định nghĩa. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra những tiêu chí để đo lường hạnh phúc, bao gồm GDP, tỷ lệ thất nghiệp, sự hỗ trợ xã hội, quyền tự do, sức khỏe và nhiều tiêu chí khác.

Tại sao lại quan tâm đến những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới? Bởi vì đó là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng cuộc sống của một quốc gia. Ngoài ra, những quốc gia hạnh phúc cũng có thể cung cấp những bài học và kinh nghiệm cho các quốc gia khác để cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân trong đất nước mình.

Những quốc gia trong TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023 được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Các tiêu chí này bao gồm GDP (tổng sản phẩm quốc nội), tỷ lệ thất nghiệp, sự hỗ trợ xã hội, quyền tự do, sức khỏe và nhiều tiêu chí khác. Điểm số của mỗi quốc gia được tính toán dựa trên sự kết hợp của các tiêu chí này.

Dữ liệu được sử dụng để đánh giá những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2023 được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các tổ chức quốc tế và các cơ quan chính phủ. Tất cả các dữ liệu này được kiểm tra và xác minh trước khi sử dụng để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy.

Ngoài ra, cũng có một số chỉ trích về cách đánh giá này. Một số người cho rằng chỉ số hạnh phúc không phản ánh đầy đủ chất lượng cuộc sống của người dân trong một quốc gia, và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như sự giàu có hay sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, bảng xếp hạng TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới vẫn là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng cuộc sống của một quốc gia và cung cấp những gợi ý và bài học cho các quốc gia khác.

Bảng xếp hạng TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023 đã được công bố và đây là 10 quốc gia được xếp hạng từ 10 đến 1:

Úc được xếp hạng ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng này với điểm số hạnh phúc 7,176. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Úc bao gồm nền kinh tế ổn định, quyền tự do, và sự hỗ trợ xã hội tốt.

Canada đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng với điểm số hạnh phúc 7,179. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Canada bao gồm sự hỗ trợ xã hội tốt, quyền tự do và một môi trường sống lành mạnh.

New Zealand được xếp hạng ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng với điểm số hạnh phúc 7,195. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân New Zealand bao gồm một môi trường sống lành mạnh, sự tự do và sự hỗ trợ xã hội tốt.

Thụy Điển đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng với điểm số hạnh phúc 7,363. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Thụy Điển bao gồm một môi trường sống lành mạnh, sự tự do và sự hỗ trợ xã hội tốt.

Hà Lan được xếp hạng ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng với điểm số hạnh phúc 7,464. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Hà Lan bao gồm sự tự do, một môi trường sống lành mạnh và một nền kinh tế ổn định.

Thụy Sĩ đứng ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng với điểm số hạnh phúc 7,504. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Thụy Sĩ bao gồm một nền kinh tế ổn định, sự tự do và một môi trường sống lành mạnh.

Iceland được xếp hạng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng với điểm số hạnh phúc 7,562. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Iceland bao gồm một môi trường sống lành mạnh, sự tự do và sự hỗ trợ xã hội tốt.

Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng với điểm số hạnh phúc 7,645. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Đan Mạch bao gồm một môi trường sống lành mạnh, sự tự do và sự hỗ trợ xã hội tốt.

Phần Lan được xếp hạng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng với điểm số hạnh phúc 7,780. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Phần Lan bao gồm một môi trường sống lành mạnh, sự tự do và sự hỗ trợ xã hội tốt.

Na Uy đứng đầu bảng xếp hạng với điểm số hạnh phúc 7,983. Các yếu tố đóng góp chính cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Na Uy bao gồm một môi trường sống lành mạnh, sự tự do và sự hỗ trợ xã hội tốt.

Khi so sánh các quốc gia trong bảng xếp hạng TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023, chúng ta có thể thấy rằng các quốc gia này có nhiều điểm tương đồng và khác biệt. Một số điểm tương đồng bao gồm:

Các quốc gia đều có mức độ hỗ trợ xã hội tốt, đặc biệt là cho người già và trẻ em.

Các quốc gia đều có nền kinh tế phát triển và thu nhập bình quân đầu người cao.

Các quốc gia đều có mức độ tự do cao, bao gồm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do kinh doanh.

Tuy nhiên, các quốc gia cũng có những khác biệt đáng chú ý. Một số điểm khác biệt bao gồm:

Nhật Bản và Hàn Quốc có mức độ công bằng giới tính cao hơn so với các quốc gia khác.

Thụy Sĩ và Na Uy có mức độ tự do và an ninh tốt hơn so với các quốc gia khác.

Đan Mạch và Phần Lan có mức độ hạnh phúc của người dân cao hơn so với các quốc gia khác.

Khi phân tích dữ liệu của bảng xếp hạng TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023, chúng ta có thể thấy rằng các quốc gia này có những xu hướng chung. Một số xu hướng đó là:

Các quốc gia trong khu vực Bắc Âu và Bắc Mỹ thường xuyên xuất hiện trong bảng xếp hạng TOP 10, cho thấy rằng khu vực này là một trong những nơi có chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giớ- Các quốc gia có mức độ hỗ trợ xã hội tốt và tự do cao thường có mức độ hạnh phúc của người dân cao.

Các quốc gia có nền kinh tế phát triển và thu nhập bình quân đầu người cao thường có mức độ hạnh phúc của người dân cao.

Từ bảng xếp hạng TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023, các quốc gia khác có thể rút ra những bài học quý giá để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trong đất nước mình. Một số bài học đó bao gồm:

Nâng cao mức độ hỗ trợ xã hội, đặc biệt là cho người già và trẻ em.

Tăng cường tự do và công bằng trong xã hội, bao gồm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do kinh doanh.

Phát triển nền kinh tế và tăng thu nhập cho người dân.

Tăng cường an ninh và tự do cho người dân.

Chú trọng đến sức khỏe và trị liệu cho người dân.

Tóm lại, các quốc gia trong bảng xếp hạng TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023 đã thể hiện được những tiêu chuẩn rất cao trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Các quốc gia khác có thể học hỏi và áp dụng những bài học này để cải thiện cuộc sống của mình.

Sau khi xem xét bảng xếp hạng TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023, chúng ta có thể rút ra một số kết luận quan trọng. Đầu tiên, chất lượng cuộc sống của một quốc gia không chỉ phụ thuộc vào kinh tế mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sự hỗ trợ xã hội, quyền tự do và sức khỏe.

Thứ hai, việc tìm hiểu và học hỏi từ những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới có thể giúp chúng ta cải thiện chất lượng cuộc sống trong đất nước mình. Chúng ta có thể học hỏi những chính sách và phương pháp đã được áp dụng ở những quốc gia này để áp dụng tốt hơn cho đất nước mình.

Cuối cùng, hạnh phúc là một mục tiêu toàn cầu, và chúng ta cần cùng nhau đóng góp để xây dựng một thế giới hạnh phúc hơn. Hãy bắt đầu từ chính mình và cộng đồng xung quanh, hãy đối xử tốt với nhau và đóng góp vào sự phát triển của đất nước mình.

Nào Tốt Nhất!

Trong bài viết này, chúng ta đã đi sâu vào bảng xếp hạng TOP 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới 2023. Chúng ta đã tìm hiểu được những tiêu chí để đo lường hạnh phúc, tầm quan trọng của việc xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất, và cũng đã biết được những quốc gia nào sẽ góp mặt trong bảng xếp hạng này.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đều có những điểm chung như sự ổn định kinh tế, sự hỗ trợ xã hội tốt, quyền tự do và an toàn, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Dù có nhiều điểm khác nhau, nhưng những quốc gia này đều đang hướng đến mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Với những bài học và kinh nghiệm từ những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống của chúng ta để cải thiện chất lượng cuộc sống. Qua đó, chúng ta sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và đáng sống hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, Nào Tốt Nhất là trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hãy truy cập vào trang web để biết thêm thông tin chi tiết.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Du Lịch Dubai: Choáng Ngợp Với Quốc Gia Giàu Có Thứ 9 Trên Thế Giới

Dubai “nổi như cồn” trên thế giới bởi sự sang chảnh và xa hoa. Ai mà không mong muốn được du lịch Dubai một lần trong đời để tận mắt chứng kiến sự giàu có, tráng lệ của nó. Nếu bạn chưa từng tới Dubai thì tất cả những điều đó chỉ là trên sách báo mà thôi. Nhưng khi đã đặt chân đến thành phố Hồi giáo này, bạn mới thấy… những gì phương tiện truyền thông nói về Dubai không hề sai. Giới siêu giàu ở đây có nhiều cách thể hiện đẳng cấp rất độc và lạ!

Vì sao Dubai giàu có?

Vì sao dubai giàu có?

Trong những năm gần đây, Dubai trở thành địa điểm du lịch thường xuyên của hàng ngàn du khách trên thế giới, trong đó có du khách Việt Nam. Bởi sự giàu có choáng ngợp bất ngờ này đã giúp Dubai vươn lên trở thành quốc gia giàu có thứ 9 trên thế giới. Nhưng tại sao Dubai lại giàu có đến như vậy?

Có 4 yếu tố tạo nên sự giàu có của Dubai:

+ Khai thác dầu khí, lấy lợi nhuận đầu tư vào các lĩnh vực khác của quốc gia: nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ,…

+ Miễn thuế toàn toàn cho người dân, họ không phải đóng bất cứ khoản thuế nào, đây là một điều đáng học hỏi ở Dubai

+ Chính sách hợp tác hợp lý: Bạn là người  nước ngoài vẫn có thể lập nghiệp tại Dubai, tuy nhiên bạn phải hợp tác với người bản xứ, lợi nhuận 50/50. Trong trường hợp người bản xứ không có vốn để hợp tác, nhà đầu tư phải chịu 100% tiền vốn và lợi nhuận vẫn phải chia đều.

+ Chính sách gia đình: Nếu dân bản xứ cưới một người ngoại quốc, sẽ được tặng tiền và chia đều với mức 50%.

Nghe thật hấp dẫn phải không nào? Và sự nổi tiếng giúp quốc gia này trở thành địa điểm du lịch thu hút nhất, nào, đặt tour du lịch Dubai ngay thôi!

Du lịch Dubai: sự choáng ngợp trong cách thể hiện sự giàu có

1. Xây dựng sân golf cao nhất thế giới

Du dịch đến Dubai bạn sẽ được chiêm ngưỡng sân golf nằm trên nóc khách sạn Burj al Arab. Đây là khách sạn 7 sao đầu tiên trên thế giới, có 56 tầng, cao tới 321m. Burj al Arab được Sách kỷ lục Guinness ghi nhận là khách sạn cao nhất thế giới. Sân golf an toạ lưng chừng trời này chính là nơi để các “đại gia” thể hiện đẳng cấp giàu có của mình.

2. Nuôi thú dữ

Nuôi thú dữ là chuyện rất bình thường ở Dubai

3. Xe dát vàng

Bạn đã từng nghe Dubai có nhiều vàng, vàng được bày bán ngay cả ở chợ. Nhưng việc siêu xe dát vàng thì đúng là chỉ có ở Dubai mà thôi. Giới nhà giàu cần thể hiện sự khác biệt chính là dát vàng toàn bộ siêu xe của mình. Ngoài ra, ở Dubai vàng tượng trưng cho sự xa xỉ, giàu có, lịch lãm và bền lâu nên được sử dụng dát trên rất nhiều phương tiện xe hơi, xe máy, thiết bị điện tử, nhà cửa, thậm chí cả quần áo, bánh ăn, rượu uống….

4. Xây dựng hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

Nếu tài chính không phải là vấn đề của bạn thì hãy du lịch Dubai và trải nghiệm hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới. Dubai đã bỏ ra 12,3 tỷ đôla để xây dựng hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới có dạng một cây cọ – đảo Palm Jumeirah. Hòn đảo này cũng đã trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất về sự giàu có và tham vọng của Dubai. Tổng diện tích đảo lên tới 5,6 triệu m2 và là nơi đặt những chuỗi khách sạn hạng sang cũng như biệt thự của các triệu phú, ngôi sao (với giá từ 1,6 triệu đôla trở lên).

5. Khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới

Đối với những du khách đại gia, việc du lịch Dubai để trải nghiệm 1 đêm ở khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới cũng không phải là điều dễ dàng. Bởi khách sạn Burj Al Arab có dạng cánh buồm với 202 phòng giá thấp nhất là 1.200 USD/đêm, gồm hai tầng và những tiện ích xa xỉ đến không tưởng. Phòng hạng hoàng gia có giá 20.000 USD/đêm. Nếu đặt tour du lịch Dubai thì bạn có muốn bỏ tiền để trải nghiệm không?

Có vẻ như Dubai giàu lên nhờ chính sách ưu ái cho chính người dân của họ, và những việc hợp tác luôn có lợi cho người dân bản xứ. Có rất nhiều người từ bỏ công việc của mình đến Dubai chỉ để xin ăn với giấc mơ đổi đời, tuy nhiên thành phố này không hoàn toàn hoàn hảo như bạn nghĩ. Hãy nghĩ một cách tích cực và học hỏi những điều hay ở đất nước này, nếu có dịp hãy thử du lịch Dubai một lần bạn nhé!

Đăng bởi: Văn Hùng Phạm

Từ khoá: Du lịch Dubai: Choáng ngợp với quốc gia giàu có thứ 9 trên thế giới

Cập nhật thông tin chi tiết về Thế Giới Có Bao Nhiêu Nước (Quốc Gia) &Amp; Vùng Lãnh Thổ trên website Xqai.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!