Xu Hướng 9/2023 # Top Những Có Thể Bạn Chưa Biết Về Trung Cấp Đông Á # Top 16 Xem Nhiều | Xqai.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Top Những Thông Tin Có Thể Bạn Chưa Biết Về Trung Cấp Đông Á # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top Những Có Thể Bạn Chưa Biết Về Trung Cấp Đông Á được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xqai.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thông tin chung của trường

Tên trường: Trung cấp Đông Á

Địa chỉ: 116 Hai Bà Trưng, Lê Hồng Phong, Quảng Ngãi

Số điện thoại: 098 224 01 37

Đây là một ngôi trường thuộc hệ thống giáo dục Tigia 

Tổng hợp top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

Top các trường y học cổ Truyền tại Việt Nam

Sứ mệnh

Trường Trung cấp Đông Á là cơ sở đào tạo không lợi nhuận. Đào tạo người lao động trình độ trung cấp, có phẩm chất đạo đức, đủ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp tham gia thị trường nhân lực trên địa bàn TP. Quảng Ngãi và cả nước.

Đây là điểm đến và môi trường rèn luyện cho tất cả các cá nhân muốn học tập, nâng cao và mở rộng văn hóa, ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp; phát triển trí tuệ; phát triển cá nhân và phát triển chuyên môn trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục trẻ em và các ngành nghề kinh tế, kỹ thuật, quản trị và quản lý để tham gia thị trường lao động khu vực và toàn cầu.

Tầm nhìn

Trường Trung cấp Đông Á phấn đấu trở thành trường trung cấp chuyên nghiệp có tính khác biệt, thương hiệu và uy tín cao thông qua việc thường xuyên đổi mới nội dung và phương pháp dạy học để tăng cường chất lượng đào tạo, dịch vụ người học.

Chương trình giảng dạy của trường sẽ trang bị cho người học một nền tảng vững chắc các kiến ​​thức, kỹ năng, năng lực và kinh nghiệm cần thiết để tham gia thị trường lao động toàn cầu và thích ứng với những thay đổi công nghệ, xã hội và môi trường.

Các giáo viên của trường thúc đẩy học sinh học tập bằng những bài giảng với những nội dung khám phá và thực nghiệm, kết nối mọi đối tượng người học để tạo thành một cộng đồng học tập.

Mục tiêu

Trường Trung cấp Đông Á lấy chất lượng làm điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững và lấy khẩu hiệu “đoàn kết-nhất trí, dân chủ-kỷ cương, dạy tốt-học tốt” làm phương châm hành động xuyên suốt.

Thường xuyên cải tiến phương pháp dạy học theo hướng tích cực. Liên tục cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, gắn hoạt động giáo dục, đào tạo với thực tế đời sống,

Đa dạng hóa ngành nghề và các hoạt động đào tạo. Kết hợp đào tạo giữa ngắn hạn và dài hạn, chính quy và vừa làm – vừa học, ban ngày và buổi tối.

Phát triển đội ngũ giáo viên đủ tâm và đủ tầm, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo chất lượng dạy và học; xây dựng văn hóa công sở và môi trường làm việc, học tập minh bạch, thân thiện và nghiêm túc.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên của Trung cấp Đông Á đa số là các giảng viên trẻ, năng động có trình độ và tâm huyết với nghề. Hầu hết, đội ngũ giảng viên của trường có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ được đào tạo tại những trường đại học hàng đầu trên thế giới. Trên 100 giáo viên hiện đang theo dạy tại Trường, có học hàm, học vị: Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Đại học, các nghệ nhân đang làm việc lâu năm. Các cán bộ quản lý đang làm việc cơ hữu tại trường tổng số là 30 nhân sự: Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng và Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trưởng phòng hành chánh – tài vụ và các nhân viên.

Các chuyên ngành đào tạo tại Trung cấp Đông Á

Thư viện- Thiết bị trường học

Hành chính – Văn thư

Dược sĩ, Điều dưỡng

Kỹ thuật phục hình răng

Y sĩ y học cổ truyền

Công nghệ thông tin

Kế toán doanh nghiệp

Đồ họa ứng dụng

Pháp luật

Tiếng anh

Hướng dẫn viên du lịch

Chế biến món ăn

Cấp dưỡng

Kỹ thuật hàn

Điện công nghiệp

Các lớp bồi dưỡng chứng chỉ ngắn hạn

Ngoài các chuyên ngành đào tạo chính, trường Trung cấp Đông Á còn có các lớp bồi dưỡng chứng chỉ ngắn hạn như sau:

Sơ cấp thợ hàn

Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật và tự kỷ

Sơ cấp vận hành thiết bị nâng cầu trục

Chứng chỉ đào tạo kỹ thuật làm bánh

Chứng chỉ đào tọa thuyền trưởng tàu cá

Chứng chỉ đào tạo bảo mẫu mầm non

Chứng chỉ đào tạo kỹ thuật viên kính thuốc

Chứng chỉ đào tạo KT mắt kính

Sơ cấp thông tin thư viện

Chứng chỉ đào tạo quản lý giáo dục mầm non

Chứng chỉ đào tạo giáo dục mầm non

Sơ cấp chế biến món ăn

Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Hướng dẫn viên du lịch

Bảo hộ lao động

Kinh doanh vận tải đường bộ

Kế toán doanh nghiệp

Y sỹ đa khoa

Dịch vụ pháp lý

Chứng chỉ đào tạo công tác đoàn đội

Chứng chỉ đào tạo công tác xã hội

Chứng chỉ đào tạo y sĩ răng hàm mặt

Chứng chỉ đào tạo khuyết tật trẻ em

Chứng chỉ đào tạo vận hành máy xúc

Chứng chỉ đào tạo pha chế

Chứng chỉ đào tạo QL trang thiết bị y tế

Chứng chỉ đào tạo nghề mộc

Chứng chỉ đào tạo PC các bệnh lây nhiễm

Chứng chỉ đào tạo thợ máy tàu cá

Chứng chỉ đào tạo pha chế TH

Chứng chỉ đào tạo kỹ thuật viên xoa bóp

Ngoài ra, trường còn rất nhiều các lớp bồi dưỡng khác. Để tìm hiểu thêm, bạn đọc có thể ghé đến website của trường để có thêm thông tin chi tiết.

Thời gian đào tạo

Tùy theo từng chuyên ngành khác nhau, thời gian đào tạo cũng sẽ khác. Thông thường, chương trình học tại Trung cấp Đông Á kéo dài từ 01-03 năm. 

Ưu đãi dành cho sinh viên

Sinh viên năm thứ nhất được giảm 30% phí ở ký túc xá.

Sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt được khen thưởng và cấp học bổng theo học kỳ.

Sinh viên có kết quả học tập xuất sắc (nếu có nguyện vọng gắn bó lâu dài) được giữ lại trường công tác, được giới thiệu và cấp kinh phí đi học tập và nghiên cứu ở nước ngoài.

Nhà trường có chế độ ưu đãi với các đối tượng chính sách.

Hỗ trợ 100% học phí học cao học cho các sinh viên có học lực khá tốt nghiệp có nguyện vọng tiếp tục theo học thạc sỹ tại trường.

Nhà trường có ký túc xá cho sinh viên

Học phí

Học phí tại Trung cấp Đông Á thu theo quyết định theo công văn thu học phí của Trường dạy nghề Của Bộ Giáo dục và Đào tạo 

Thông tin tuyển sinh năm 2023 tại Trung cấp Đông Á

Chỉ tiêu năm 2023

Nhằm đáp ứng nguyện vọng cho các bạn sinh viên muốn theo học tại trường.  Trung cấp Đông Á không giới hạn chỉ tiêu. 

Đối tượng Tuyển sinh

Tốt nghiệp THCS;

Tốt nghiệp THPT, hoặc bổ túc văn hóa THPT;

Phạm vi tuyển sinh

Trên khắp cả nước Việt Nam

Phương thức xét tuyển

Xét tuyển học bạ THCS, THPT hoặc tương đương

Thời gian xét tuyển

Từ ngày 23/3/2023, và không giới hạn, trường nhận hồ sơ đến khi đủ chỉ tiêu sẽ thông báo

Hồ sơ đăng ký

Phiếu đăng kí (theo mẫu);

Sơ yếu lý lịch (theo mẫu);

Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp, Học bạ THPT;

Bản sao có công chứng Bằng, Bảng điểm Trung cấp; Cao đẳng (nếu có)

Các giấy tờ xác nhận đối tượng và khu vực ưu tiên (nếu có);

04 ảnh 3×4 ghi rõ họ tên, ngày sinh;

Bản sao Giấy khai sinh, CCCD

Điểm nhận hồ sơ

Trường: Trung cấp Đông Á

Địa chỉ: 116 Hai Bà Trưng, Lê Hồng Phong, Quảng Ngãi

Số điện thoại: 098 224 01 37

Kết luận

Tổng hợp tất cả các loại bằng tốt nghiệp Trung cấp

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp nghề kỹ thuật quận 12: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Review Trường Đại Học Mở Tp.hcm: Những Thông Tin Mà Bạn Có Thể Chưa Biết

Lịch sử hình thành

Trường Đại học mở chúng tôi được thành lập vào ngày 15/06/1990 với tên gọi ban đầu là Viện Đào tạo mở rộng, được thông qua quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngay khi thành lập thì trường Đại học Mở chúng tôi vẫn thuộc quyền quản lý của Trường Cán bộ quản lý đại học – Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Mãi đến năm 1993 thì Thủ tướng Chính phủ mới quyết định thành lập trường Đại học Mở chúng tôi bán công trên cơ sở của Viện đào tạo mở rộng. Khi ấy, trường Đại học Mở chúng tôi có tính năng là đào tạo từ xa, đào tạo tại chỗ,… nhằm mục đích nâng cao tri thức, mở mang giáo dục của mọi người. Đến khoảng năm 2006 thì trường Đại học Mở chúng tôi mới tự chủ được về tài chính với những chương trình đào tạo chất lượng cùng chất lượng đào tạo được đánh giá cao.

Tầm nhìn và sứ mệnh

Hiện nay, đã trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, trường Đại học Mở chúng tôi đã có những bước tiến nhất định về chương trình đào tạo để ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa. Trường Đại học Mở chúng tôi hiện đang phấn đấu đến năm 2023 sẽ trở thành một trường đại học công lập đa ngành hàng đầu Việt Nam với những định hướng chính là ứng dụng, phổ cập kiến thức và phục vụ các công tác cộng đồng. Đặc biệt, trường Đại học Mở chúng tôi luôn chú trọng đến công tác và hoạt động đào tạo từ xa để phát triển ngang tầm khu vực, đảm bảo chương trình đào tạo có chất lượng đào tạo tốt nhất.

Với quá trình lập như vậy, trường Đại học Mở chúng tôi xác định sứ mệnh chính của trường là góp phần thúc đẩy các hoạt động giáo dục của nước nhà, đem lại những hình thức đào tạo thuận tiện hơn cho mọi người cùng với một chương trình đào tạo đa ngành được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

Hoạt động sinh viên

Quãng đời sinh viên được xem là quãng thời gian vui vẻ nhất trong cuộc đời bởi những hoạt động sinh viên rất phong phú, đa dạng. Ngoài việc luôn chú trọng về công tác dạy và học thì trường Đại học Mở chúng tôi cũng rất chú trọng đến việc phát triển các kỹ năng mềm của sinh viên khi trường tổ chức rất nhiều hoạt động để sinh viên có thể tham gia, giúp sinh viên có thể phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo. Những hoạt động thể thao, văn nghệ, vui chơi giải trí sẽ giúp sinh viên cảm thấy thư giãn, thoải mái sau những giờ học căng thẳng trên giảng đường. Hơn nữa, không chỉ có các hoạt động mà nhà trường tổ chức mà còn có nhiều hoạt động do khoa tổ chức tạo sân chơi rộng mở cho tất cả sinh viên phát huy tài năng, trau dồi thêm kỹ năng. Những hoạt động phổ biến được tổ chức tại trường Đại học Mở chúng tôi có thể kể đến như Văn hóa văn nghệ – Thể dục thể thao, Câu lạc bộ – Đội – Nhóm, hoạt động Nghiên cứu khoa học,… giúp nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình đào tạo.

Đội ngũ giảng viên

Giảng viên của trường luôn là những thầy cô có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy và có kinh nghiệm thực tế rất lớn nên sẽ dạy cho sinh viên những kiến thức bổ ích. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên của trường luôn được tuyển chọn chuyên nghiệp, gắt gao thông qua Phòng nhân sự nên đảm bảo các thầy cô đều là những người có vốn kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm dày dặn sẽ đem lại một chất lượng đào tạo tuyệt vời cho các chương trình đào tạo của trường. 

Cơ sở vật chất

Trải qua quá trình hơn 20 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Mở chúng tôi đã có cho mình một hệ thống cơ sở vật chất đồ sộ để đáp ứng được cho nhu cầu đào tạo từ xa của trường. Hiện trường có tất cả 7 cơ sở đào tạo với các cấp bậc chương trình đào tạo được phân rải đều tại nhiều tỉnh thành với cơ sở 1 của trường được đặt tại số 97 Võ Văn Tần, phường 6, Quận 3, chúng tôi Ngoài cơ sở chính ra thì trường Đại học Mở chúng tôi hiện có thêm 6 cơ sở khác tại nhiều nơi:

Ngoài ra, tại tất cả 7 cơ sở đào tạo của trường Đại học Mở chúng tôi đều có thư viện được trang bị những chức năng cần thiết nhất để phục vụ việc học tập và nghiên cứu của sinh viên, giúp nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình đào tạo. Trường cũng có hệ thống thư viện trực tuyến để sinh viên thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm tài liệu học tập, nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình đào tạo. Chỉ có điều, mặc dù có nhiều cơ sở đào tạo nhưng trường Đại học Mở chúng tôi lại không có ký túc xá nên khó khăn cho sinh viên. 

Được biết là ngôi trường tiên phong trong việc đào tạo học viên từ xa nên chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường được đánh giá cao. Bằng chứng là trường đã cung cấp những nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước trong đủ lĩnh vực. 

Trường đã trải qua quá trình đào tạo vô số những sinh viên tốt nghiệp đạt thành tích tốt, góp phần củng cố thêm chất lượng đào tạo của trường. Một trong số những sinh viên tiêu biểu của trường có thể kể đến chính là Nguyễn Thị Thanh Trân. Chị là một cựu sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của khoa Quản trị kinh doanh. Chị hiện đang theo học chương trình thạc sĩ Marketing tại trường đại học của Vương quốc Anh.

Chất lượng đào tạo cao

Chương trình đào tạo của trường đi theo một phương châm nhất định nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo của trường là tốt nhất. Trường Đại học Mở chúng tôi chú trọng đến việc đào tạo để mở rộng tri thức, giảng dạy sao cho vốn kiến thức trở nên đơn giản hơn, sinh viên dễ tiếp thu hơn và vốn kiến thức đó phải trở nên hữu dụng sau khi học xong. Đặc biệt, các bài học trong chương trình đào tạo của trường Đại học Mở chúng tôi sẽ kèm theo các bài áp dụng vào thực tế nên chất lượng đào tạo của trường luôn được đánh giá cao. Hơn nữa, chương trình đào tạo của trường cũng luôn có sự đổi mới, cập nhật đối với yêu cầu thực tế, mong muốn của sinh viên nhằm một mục đích là nâng cao chất lượng đào tạo.

Đặc biệt, có một điều phải kể đến khi nhắc đến chương trình và chất lượng đào tạo của trường Đại học Mở chúng tôi mặc dù có tuổi đời còn rất trẻ so với các trường đại học khác trên địa bàn thành phố nhưng trường lại là trường đại học có kinh nghiệm lâu đời nhất trong việc đào tạo từ xa tại Việt Nam. Hiện tại, trường đang có chương trình đào tạo từ xa và vừa học vừa làm dành cho học viên, người học có thể học tập nhưng không phải bỏ lỡ dở công việc mà mình đang làm. Ngoài ra, vào năm 1990, trường Đại học Mở chúng tôi đã tiên phong trong việc thực hiện chương trình đào tạo qua đài phát thanh và đến khoảng năm 2000 thì trường đã cho áp dụng hình thức đào tạo eLearning nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa. Cho đến hiện tại thì trường Đại học Mở chúng tôi vẫn luôn cải tiến cũng như áp dụng những hình thức đào tạo mới để mở rộng phạm vi đào tạo, cải tiến chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo. 

Cơ sở vật chất hiện đại

Như đã nói ở trên thì trường Đại học Mở chúng tôi có rất nhiều cơ sở để phục vụ mục đích đào tạo nhưng mỗi cơ sở lạ không quá rộng rãi. Mặc dù vậy nhưng tại mỗi cơ sở đào tạo thì trường vẫn đáp ứng đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất tiện nghi nhất để sinh viên được học tập trong một môi trường thoải mái nhất. Cũng chính vì nhiều cơ sở như vậy nên mỗi lần đến mùa thi cử là các sinh viên của trường Đại học Mở chúng tôi lại phải ở trong tình trạng hôm nay thi cơ sở này, mai lại phải sang cơ sở khác để thi. 

Riêng với cơ sở đào tạo tại Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai thì trường có một khu ký túc xá với sức chứa là khoảng 400 sinh viên nhằm mục đích phục vụ chương trình Giáo dục thể chất và Quốc phòng an ninh của sinh viên tại cơ sở này. Hơn nữa, thư viện của trường cũng là nơi yêu thích của các bạn sinh viên, có thể tra cứu mọi thứ và tìm đọc mọi loại sách. Tại các cơ sở của trường cũng được trang bị những thiết bị học tập và giảng dạy hiện đại, phòng thí nghiệm được đầu tư nhằm mang lại chất lượng đào tạo tốt nhất để sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo một cách xuất sắc nhất. 

Môi trường học tập năng động

Môi trường đào tạo tại đại học luôn được xem là môi trường đào tạo năng động và nhiệt huyết nhất bởi sự nhiệt tình của các thầy cô và sự nhiệt huyết của các bạn sinh viên, trường Đại học Mở chúng tôi cũng là ngôi trường như vậy. Trường không chỉ chú trọng vào mặt đào tạo kiến thức chuyên sâu mà trong chương trình đào tạo của trường còn có các hoạt động chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề,… cho sinh viên. Những kỹ năng ấy sẽ giúp ích rất nhiều cho các em trong công việc sau này cũng là để nâng cao chất lượng đào tạo. Nhà trường cũng có rất nhiều câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa mà sinh viên có thể tham gia để sinh viên có thể thỏa sức phát huy khả năng của bản thân. 

Bên cạnh các hoạt động giảng dạy thường ngày đã vốn quen thuộc với sinh viên của trường thì trường Đại học Mở chúng tôi còn chú trọng đến các hoạt động nghiên cứu khoa học trong chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của trường. Trường cũng đã có rất nhiều sinh viên đạt giải cao trong các cuộc thi Nghiên cứu khoa học, minh chứng rõ ràng cho chất lượng đào tạo tuyệt vời của trường. 

Trường đại học nào cũng có những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có một ý chí mạnh mẽ vươn lên trong học tập và các trường luôn có chính sách hỗ trợ hết mình cho sinh viên, trường Đại học Mở chúng tôi cũng không phải là một ngoại lệ. Trường luôn đặt sinh viên là trọng tâm trong chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo nên sinh viên của trường luôn được hỗ trợ hết mình trong học tập và trong suốt quãng thời gian đào tạo tại trường. Đặc biệt, trường Đại học Mở chúng tôi có một đội ngũ cố vấn học tập vô cùng nhiệt tình, luôn hỗ trợ cũng như tư vấn cho sinh viên hết mình đảm bảo sinh viên cảm thấy thoải mái khi theo học tại trường. Trường cũng có rất nhiều quỹ học bổng, chính sách miễn giảm học phí hỗ trợ sinh viên. 

Ngoài ra, nhà trường cũng luôn lắng nghe ý kiến của sinh viên về chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo tại trường để thay đổi. Mọi ý kiến đóng góp của sinh viên luôn được nhà trường đón nhận và xem xét để hoàn thiện chương trình đào tạo hơn và nâng cao chất lượng đào tạo hơn.

Học phí không cao như bạn nghĩ

Trường Đại học Mở chúng tôi được xem là một trường đào tạo đa ngành, là trường công lập, một ngôi trường uy tín về chương trình đào tạo ngành kinh tế, quản trị ở khu vực phía Nam. Tuy nhiên, mức học phí của trường lại không quá cao, chỉ thuộc mức khá so với các trường đại học khác trong khu vực địa bàn thành phố:

Ngoài ra, trường cũng có chương trình đào tạo chất lượng cao với chất lượng đào tạo được đánh giá cao nên mức học phí cũng có sự khác biệt:

Đối với năm 2023, điểm chuẩn của trường Đại học Mở chúng tôi dao động trong khoảng 18 đến 26,5 điểm với ngành Tài chính ngân hàng có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là 26,5 điểm. 

Đối với ngành Luật, Luật kinh tế với tổ hợp xét tuyển khối C00 Văn, Sử, Địa thì điểm trúng tuyển năm nay tăng 1,5 điểm so với năm ngoái.

Điểm xét tuyển năm 2023

Đối với năm 2023 thì điểm chuẩn của trường Đại học Mở chúng tôi dao động từ 16 đến 25,35 điểm với chuyên ngành Marketing lấy điểm chuẩn cao nhất là 25,35 điểm. 

Có nhiều ngành lấy điểm chuẩn là 16 điểm, tương đối thấp là những ngành sau đây: Công nghệ sinh học, Công nghệ sinh học CLC, CNKT Công trình xây dựng, Quản lý xây dựng, Công tác xã hội. 

Điểm xét tuyển năm 2023

Khác với 2023 và 2023 xét tuyển học bạ, năm 2023 trường Đại học Mở chúng tôi xét tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Điểm chuẩn của trường năm 2023 từ 15,5 đến 22,85 với chuyên ngành lấy điểm cao nhất là Ngôn ngữ Anh. 

Mensa Là Gì? Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Tổ Chức Mensa

Nội dung chính của bài báo

Khái niệm Mensa là gì?

Mensa là gì?

Ý nghĩa của Mensa là gì? Mục đích của Mensa

Vậy Mensa được tạo ra để làm gì? Mensa trong tiếng Latinh có nghĩa là cái bàn. Tổ chức đề cập đến một xã hội bàn tròn gọi là Mensa, trong đó các thành viên bình đẳng với nhau. Không có sự phân biệt đẳng cấp, tôn giáo, quốc tịch, chính trị ở Mensa …

Việc sáng tạo của Mensa có ba mục đích chính:

Xác định và nuôi dưỡng những người thông minh vì lợi ích của nhân loại.

Khuyến khích nghiên cứu bản chất, đặc điểm và công dụng của trí thông minh con người.

Cung cấp một môi trường kích thích về mặt xã hội và trí tuệ cho các thành viên của tổ chức.

Qua đây, bạn đã hiểu Mensa có nghĩa là gì và mục đích của nó khi hoạt động rồi phải không?

Lịch sử và mục đích của Mensa

Về lịch sử của Mensa

Mensa được thành lập bởi luật sư người Úc Roland Beryl và nhà khoa học kiêm luật sư người Anh Dr. Lancelot Ware đã làm điều đó vào năm 1946 tại Oxford, Anh. Mục tiêu của họ là tạo ra một cộng đồng những người thông minh với chỉ số IQ cao cho 2% dân số thế giới.

Cấu trúc tổ chức

Thành viên nhỏ tuổi nhất là Mensa

Mensa International hiện có 51 nhóm Mensa quốc gia và khoảng 134.000 thành viên đến từ hơn 100 quốc gia. Hoa Kỳ là thành viên lớn nhất của Mensa Nation với hơn 57.000 thành viên, tiếp theo là Vương quốc Anh (hơn 21.000 thành viên) và Đức (hơn 13.000 thành viên). Các thành viên của Mensa có độ tuổi từ 2 đến 100, nhưng hầu hết ở độ tuổi 20-60. Các thành viên Mensa có cùng sở thích cũng có thể tạo nhóm của riêng họ gọi là SIG (Nhóm sở thích đặc biệt).

Yêu cầu để trở thành thành viên

Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc làm thế nào để trở thành thành viên của tổ chức thông minh nhất thế giới như Menta đúng không? Bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Để trở thành thành viên của Mensa, ứng viên phải vượt qua ít nhất 98% bài kiểm tra IQ hoặc các bài kiểm tra trí thông minh được công nhận khác.

Điểm tối thiểu có thể chấp nhận được cho bài kiểm tra IQ là 13, Stanford-Binet là 132, trong khi đối với Cattell là 148.

Người trẻ nhất tham gia Mensa Anh là Alice Tan-Roberts, cô bé mới 2 tuổi 4 tháng khi tham gia Mensa vào năm 2009.

Giấy chứng nhận thành viên Mensa

Mới đây, Cash Quest 2 tuổi đến từ California (Mỹ) với chỉ số IQ 146, vừa trở thành người nhỏ tuổi nhất trong tổ chức Mensa. Nó cũng là thành viên trẻ nhất của cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Xem Thêm

 

Top Những Điều Bạn Cần Biết Về Trung Cấp Nhạc Viện Tp Hcm

Trung cấp âm nhạc là nghề, nghiệp vụ của ca sĩ chuyên nghiệp biểu diễn, trình diễn các ca khúc bằng chính giọng hát của mình với nhiều thể loại. Các thể loại này gồm: dân ca, trữ tình, cách mạng; Nhạc phổ thông (nhạc nhẹ). Đáp ứng yêu cầu bậc 4 của Khung trình độ quốc gia Việt Nam. 

Sinh viên theo học tại các trường Trung cấp nhạc viện nhằm nâng cao thường tập trung vào một lĩnh vực âm nhạc (thể loại âm nhạc). Được đào tạo chuyên nghiệp bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm, những người có thể hướng dẫn khả năng thanh nhạc của họ trong sự nghiệp ca hát của họ. Thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu như học kỹ thuật thanh nhạc, luyện giọng và phát triển phong cách cá nhân.

Xác định được những kiến ​​thức cơ bản về lịch sử âm nhạc Việt Nam và thế giới, những kiến ​​thức cơ bản của nền âm nhạc như xướng âm, thu âm, hòa âm…

Giới thiệu những kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật hát, nắm được các phương pháp hát cổ điển, dân gian và đương đại.

Biểu diễn các tác phẩm thanh nhạc như: lãng mạn, hủ tiếu, song ca, hợp xướng …

Xác định kiến ​​thức, kỹ năng chuyên ngành nghệ thuật luyện tập và xây dựng tác phẩm thanh nhạc đạt yêu cầu

Xác định kiến ​​thức cơ bản về nghệ thuật biểu diễn sân khấu, giải phóng hình thể, nghệ thuật múa dân gian và múa.

Mô tả các hình thức biểu diễn trên sân khấu, vị trí vai trò của ca sĩ trên sân khấu theo thể loại âm nhạc và chương trình biểu diễn nghệ thuật cụ thể.

Giới thiệu phương pháp chọn loại thiết bị. Các thiết bị, dụng cụ âm thanh chuyên dụng, các loại nhạc cụ chính trong biểu diễn và giải thích công dụng của chúng.

Mô tả các biện pháp bảo vệ đối với dụng cụ, thiết bị và người biểu diễn

Trình bày những kiến ​​thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng và an ninh quốc gia, thể dục theo yêu cầu.

Vận dụng các kỹ năng, kỹ năng hát cơ bản trong chương trình đào tạo trình độ trung cấp vào kỹ năng diễn giải các tác phẩm thanh nhạc như: Cửa sông, câu hò, điệu lý, dân ca, đương đại với các hình thức hát đơn ca, song ca, tốp ca, hợp xướng …

Thực hiện luyện thanh, đệm hát, đệm đàn, hát đơn ca, hát nhóm … theo yêu cầu

Xây dựng các tác phẩm với các phong cách thanh nhạc khác nhau.

Sử dụng các thiết bị âm thanh phục vụ ca hát như micro, phần mềm nghe nhạc, sử dụng các ứng dụng công nghệ truyền thông.

Thực hành các kỹ năng thể chất để biểu diễn trên sân khấu, kỹ năng biên đạo cơ bản và khiêu vũ trong vũ hội.

Thực hành các kỹ thuật nhạc cụ để sử dụng đệm hát đơn giản.

Áp dụng các kỹ năng phân tích âm nhạc, hòa âm đơn giản.

thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho dụng cụ, thiết bị và người biểu diễn.

Có khả năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo yêu cầu; ứng dụng công nghệ thông tin vào một loạt các hoạt động công nghiệp và nghề nghiệp.

Sử dụng ngoại ngữ cơ bản và đạt bậc 1/6 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam; ứng dụng ngoại ngữ vào các hoạt động chuyên môn từ các ngành, nghề.

Có ý thức tự học, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và ý thức sáng tạo nghề nghiệp.

Có thái độ và tinh thần làm việc đúng đắn, ý thức tổ chức kỷ luật, phương pháp làm việc khoa học.

Làm việc độc lập trong điều kiện làm việc thay đổi, chịu trách nhiệm cá nhân và một phần trách nhiệm cho tổ chức.

Ðánh giá chất lượng công việc cá nhân và một phần kết quả thực hiện của các thành viên trong nhóm.

Giao tiếp lịch sự, văn minh thanh lịch với công chúng khán giả, đồng nghiệp và nhà tuyển dụng lao động.

Khi tốt nghiệp Trung cấp Nhạc viện, sinh viên có cơ hội đáp ứng các yêu cầu của công việc trong ngành bao gồm:

Hát dân ca Hát dân ca (nhạc nhẹ)

Hát thể loại nhạc trẻ

Hát bè, hợp xướng, tốp ca

Top các trường trung cấp bách khoa tại Việt nam

Thông tin tuyển sinh trường trung cấp Tây Sài Gòn: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Nội dung 1: Kiến thức về nhạc lý và ký hiệu. Bất kỳ ngành nghề nào cũng yêu cầu bắt buộc. Nội dung của kỳ thi thay đổi tùy theo đối tượng. Rõ ràng nhất là nhạc vocal và nhạc hòa tấu (Instrumental).

Nội dung 2: Chuyên môn Ở bộ môn bạn hát, ở bộ môn đàn bạn chơi, bạn phải thể hiện được những kỹ năng kỹ thuật cần thiết cho bộ môn này.Vì vậy, bạn không nên kiểm tra ngẫu nhiên mà hãy kiểm tra giáo viên của trường.

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp lớp 2 và đủ 15 tuổi

Môn thi: Thanh Nhạc x 2 + Bậc thầy nhịp x 1 Thanh Nhạc Tôi sẽ cho các bạn biểu diễn 2 ca khúc thuộc thể loại Cách mạng, Dân gian và 1 ca khúc nước ngoài thuộc thể loại Thính phòng, Opera (lời Việt cũng được chấp nhận).Nhiều bạn do không biết quy chế hoặc Gv dạy ôn không tìm hiểu nên thi hai bài Việt Nam . Nhưng nếu sở hữu giọng hát tốt thì sẽ được ban giám khảo châm chước và bỏ qua.

Điểm số yêu cầu để đậu thường là Thanh Nhạc 8,5. Nếu bạn có kỹ năng thẩm âm càng cao càng tốt. Ngoài ra còn có các điểm ưu tiên như khu vực …

Với trình độ kiến ​​thức và năng lực tối thiểu mà học viên phải đạt được sau khi hoàn thành nghề, ca sĩ chuyên nghiệp có thể học lên các trình độ cao hơn với trình độ trung cấp.

Ngoài ra, để được hành nghề, sinh viên phải có sức khỏe tốt, ngoại hình phù hợp, có đạo đức làm việc tốt, có đủ kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ. Kỹ năng thực hiện công việc Ngoài ra, cần học tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, mở mang kiến ​​thức xã hội; rèn luyện kỷ luật sân khấu; Xây dựng nhận thức chuyên nghiệp và niềm đam mê với nghề.

Hệ trung cấp tiếng anh là gì? Top những vấn đề về hệ trung cấp tiếng anh

Những thông tin bổ ích về trường trung cấp xây dựng Hà Nội: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Thành Phố Mang Danh “Bảo Thủ” – Daegu

Nếu bạn tìm hiểu về những điều có thể bạn chưa biết về thành phố mang danh “bảo thủ” – Daegu, chắc hẳn bạn sẽ muốn xách vali lên và bay đến thành phố này ngay. Thời cổ đại, khu vực Daegu hiện nay thuộc về một quốc gia nguyên thủy tên là Thìn Hàn. Sau đó, Daegu là một phần của Tân La – Vương quốc đã thống nhất bán đảo Triều Tiên vào cuối thế kỷ thứ VII. Ngày nay, Daegu không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, nhiều khu vui chơi và mua sắm hiện đại mà hơn hết là nền văn hóa – lịch sử truyền thống lâu đời.

Daegu – vùng đất cổ lưu giữ nhiều dấu tích của các triều đại Hàn Quốc

Tọa lạc ở Đông Nam Hàn Quốc, Daegu là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ tư của Hàn Quốc sau thành phố Seoul, Busan và Incheon. Thành phố Daegu nằm cách bờ biển khoảng 80km, gần sông Geumho và nhánh chủ đạo của con sông là sông Nakdong thuộc Gyeongsang.

Trong thời cổ đại, khu vực Daegu hiện nay thuộc về một quốc gia nguyên thủy tên là Thìn Hàn. Sau đó, Daegu là một phần của Tân La – Vương quốc đã thống nhất bán đảo Triều Tiên vào cuối thế kỷ thứ VII.

Daegu là một trong những thành phố du lịch hấp dẫn nhất ở Hàn Quốc

Dưới triều đại Joseon, thành phố Daegu là thủ phủ của Gyeongsang. Hiện Gyeongsang bao gồm Daegu, Busan, Ulsan, Gyeongsangbuk và Gyeongsangnam. Daegu trong lịch sử là một trong tám tỉnh truyền thống của đất nước Hàn Quốc trong khoảng 3 thế kỷ.

Thành phố Daegu được chuyển đổi thành thủ đô của Gyeongsangbuk kể từ khi Gyeongsang được chia thành hai tỉnh. Bao gồm Gyeongsangbuk-do (phía Bắc Gyeongsang) và Gyeongsangnam (phía Nam Gyeongsang) vào năm 1896.

Trong khoảng thời gian từ năm 1960 đến năm 1980, Daegu là một trong những nơi đầu tàu của nền kinh tế Hàn Quốc. Khu vực Daegu đặc biệt nổi tiếng với ngành công nghiệp điện tử. Hiện nay, Daegu chủ yếu tập trung phát triển các ngành công nghiệp về thời trang và công nghệ cao.

Bản đồ thành phố Daegu vào thế kỷ thứ XVII

Daegu thường được người ta biết đến với biệt danh “thành phố dệt may”. Bởi lẽ, dệt may từng là ngành công nghiệp trụ cột của thành phố Daegu trong một thời gian dài. Ngoài ra, Daegu cũng có một biệt danh khác là “Vùng Apple” vì Daegu là nơi lý tưởng để sản xuất táo chất lượng cao nhờ vào khí hậu cận nhiệt đới ẩm ướt. Bên cạnh đó, Yangnyeongsi ở Namseongno là thị trường lâu đời nhất về dược liệu Hàn Quốc kể từ thời Joseon.

Yangnyeongsi ở Daegu là một trong những thị trường lâu đời về dược liệu Hàn Quốc

Daegu – thành phố nổi tiếng với nền văn hóa “bảo thủ”

Về văn hóa, không nơi nào ở Hàn Quốc như Daegu được biết đến là một thành phố bảo thủ bởi tính truyền thống đặc trưng vùng dân tộc.

Do tính chất bảo thủ này, Daegu sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn du khách gần xa đến tham quan, khám phá. Trong đó, địa danh nổi tiếng nhất của Daegu là tượng Phật bằng đá đội mũ gát – loại mũ truyền thống của Hàn Quốc. Bức tượng có tên là Gatbawi, tọa lạc trê đỉnh Gwanbong – núi Palgongsan. Mọi người từ khắp Hàn Quốc cũng như du khách quốc tế thường đổ về đây chiêm bái với lòng tin về thuyết rằng mỗi người sẽ được Đức Phật ban cho đạt được một ước muốn.

Tượng Phật Gatbawi là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Daegu

Trong khu vực đô thị Daegu, những tòa nhà hành chính hoặc giáo dục của triều đại Joseon bao gồm Gyeongsang-gamyeong và Daegu-hyanggyo. Cửa ngõ chính của thành phố Daegu trong thời Joseon được gọi là Yeongnam-jeilmun, có nghĩa là cửa ngõ đầu tiên ở Yeongnam. Hiện nay, địa danh này được khôi phục trong công viên Mangudang.

Thành phố Daegu được bao bọc bởi nhiề ngọn núi. Trong đó, ba ngọn núi lớn nhất và nổi tiếng nhất gồm có Palgong, Biseul và Apsan. Ngọn núi gần nhất với thành phố Daegu là núi Apsan, tọa lạc ở phía Nam thành phố. Núi Apsan có vô số con đường mòn và có thể đưa du khách lên đỉnh bằng gondola để tham quan những đền thờ Phật giáo, bảo tàng chiến tranh Triều Tiên.

Bao quanh Daegu là những ngọn núi hùng vỹ có cảnh quan ngoạn mục

Công viên Dalseong nằm bên trong một pháo đài có tuổi đời 1.500 tuổi là một trong những địa điểm lịch sử quan trọng của thành phố Daegu. Bên cạnh đó, Daegu còn có những công viên, thực tế là những khu rừng rộng lớn ngay giữa đô thị như công viên Duryu chẳng hạn.

Ngoài ra, ở trung tâm thành phố Daegu còn có nhiều khu vườn nhỏ như công viên Gukchae, Bosang, công viên 2.28, công viên cũ Dalgubeol-daejong – bên trong có ngôi đền chuông được đánh mỗi tuần nằm giữa khuôn viên trồng nhiều loại cây, hoa.

Tại Daegu có nhiều công viên công cộng được ví như rừng cây thu nhỏ

Trong số những địa danh mang tính lịch vừa nêu, công viên Duryu hay Duryusan là điểm tham quan, vui chơi giải trí nổi bật nhất. Công viên có diện tích rộng lớn, bên trong có nhiều khu vườn tươi tốt quanh năm, có hồ nước mát mẻ và nhiều lối đi thơ mộng.

Không chỉ có vậy, bên trong công viên Duryu còn có tháp Daegu, công viên giải trí E-World, Kolon Bandstand, sân vận động Duryu và nhiều cơ sở vật chất phục vụ thể thao.

Trong khuôn viên công viên Duryu có nhiều điểm vui chơi, tham quan hấp dẫn

Trong đó, tháp Daegu hay tháp 83 Tower, tháp Woobang có độ cao 202 mét được xem là biểu tượng của thành phố. Nơi đây có đài quan sát cho phép du khách chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Daegu thậm chí cả những vùng phụ cận mà không bị che khuất tầm nhìn. Tại tháp 83 Tower cũng có nhiều dịch vụ tiện ích luôn đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan như ẩm thực, cửa hàng quà lưu niệm.

Thành phố Daegu là trục giao thông của những trung tâm văn hóa lớn

Ở ngoại ô thành phố Daegu, trên mỗi ngọn núi đều có những ngôi đền truyền thống như đền Donghwasa, Pagyesa. Đây là những địa điểm nổi bật mà bất cứ ai đi du lịch Daegu cũng muốn đến thăm một lần.

Đền Donghwasa là ngôi đền Phật giáo được linh mục Geukdal-hwasang xây dựng vào năm 493. Nhiều cổ vật trong thời kì này được tìm thấy ở khu vực xung quanh đền. Ngày nay, đền Dongwaha là điểm đến phù hợp dành cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa tâm linh của Daegu, chiêm ngưỡng những cổ vật từ thời xa xưa cũng như tham gia các lễ hội Phật giáo được tổ chức quanh năm.

Donghwasa là ngôi đền Phật giáo lâu đời, được nhiều người đến viếng thăm tại Daegu

Bên cạnh những ngôi đền lâu đời nằm ẩn mình giữa núi rừng bình yên, Daegu còn có những ngôi làng cổ được bảo tồn tốt. Trong đó, làng cổ Otgol là một điểm đến khá thu hút khách du lịch. Ngôi làng là khu vực cư trú ban đầu của gia tộc Gyeongju Choi và làng Inheung.

Bên trong làng cổ Otgol có một cây zelkova đã hơn 350 tuổi đứng sừng sững ngay lối đi dẫn vào làng. Cây cổ thụ này được trồng khi cầu nguyện cho sự may mắn của ngôi làng, là hình ảnh nổi bật tạo nên khung cảnh ấn tượng cho làng Otgol.

Làng cổ Otgol mang bầu không khí yên bình cùng khung cảnh thơ mộng

Khi tham quan làng, bạn sẽ thấy nơi đâu có một số ngôi nhà đã được xây dựng lại theo phong cách đương địa bởi vị trí nằm gần trung tâm thành phố Daegu. Tuy nhiên, làng vẫn bảo tồn một số ngôi nhà cổ theo kiểu hanok, những con đường cũ và bức tường đá truyền thống.

Đến với làng cổ Otgol. Bạn có thể diện những bộ hanbok truyền thống để chụp ảnh lưu niệm, học làm báo gạo, trải nghiệm buổi trà đạo phong cách truyền thống Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bạn cũng được tham gia nhiều trò chơi truyền thống của Hàn đầy hấp dẫn như yunnori, jegichagi, neolttwigi…

Bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động truyền thống đặc sắc tại làng cổ Otgol

Những địa điểm du lịch gần Daegu đầy hấp dẫn

Gần Daegu có không ít điểm du lịch hấp dẫn như chùa Haeinsa, tọa lạc bên trong công viên quốc gia Gayasan của Hapcheon – Gyeongnam. Nơi đây lưu giữ một phiên bản khắc gỗ của Tam Tạng và một trong những bộ sưu tập kinh điển hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới.

Haeinsa là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc

Nằm ở phía Đông Daegu, cách khoảng 55km và địa danh lịch sử Gyeongju, Gyeongbuk – thủ đô của vương quốc Tân La cổ đại.

Ngoài ra, Daegu còn là trục đường giao thông quan trọng kết nối Seoul và Busan. Từ Daegu, khách du lịch có thể dễ dàng đi đến các thành phố này bằng nhiều phương tiện khác nhau như tàu điện ngầm, máy bay, ô tô… Chính vì thế mà Daegu mới được xem là trục giao thông kết nối văn hóa của những vùng đô thị quan trọng của Hàn Quốc.

Daegu – nơi giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại

Ngay tại lòng thành phố, bạn sẽ tìm thấy nhiều khu vực lịch sử với bầu không khí trầm mặc, cổ kính đặc trưng. Nơi điển hình nhất để bạn cảm nhận rõ rệt điều này là phố lịch sử hiện đại. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy các kiến trúc lâu đời, những nhà thờ cổ, những ngôi nhà nằm nép mình yên bình dưới bóng cây xanh, các con đường tản bộ rợp bóng mát đầy thơ mộng…

Nhà thờ Gyesan là một trong những điểm đến nổi bật nhất tại phố lịch sử hiện đại Daegu

Với những ai yêu thích nhịp sống sôi nổi nơi trung tâm phố thị, chợ đêm và các phố mua sắm Dongseongno, phố lòng nướng… là những điểm đến không thể bỏ qua. Đi dọc theo các tuyến phố quan trọng ở trung tâm Daegu, bạn sẽ tìm thấy đủ thứ mặt hàng mình cần từ quần áo thời trang đến phụ kiện, mỹ phẩm, trang sức, đồ lưu niệm…

Nếu bạn muốn mua sắm giá rẻ thì hãy đến các khu chợ địa phương như chợ Seomun, chợ Seonam, chợ Pyeonghwa, chợ Chilseong… Bên cạnh các mặt hàng nhu yếu phẩm, bạn còn có cơ hội thưởng thức ẩm thực đặc sắc với đủ món truyền thống cho đến đồ ăn vặt “hot trend”, chẳng hạn như đồ nướng, bánh gạo cay, bánh cá, kimbap, lòng nướng, bánh hotteok…

Phố Dongseongro là điểm mua sắm náo nhiệt bậc nhất tại Daegu

Bất cứ khi nào mua vé máy bay đi Daegu hãng Korean Airlines, bạn cũng đều có cơ hội trải nghiệm văn hóa truyền thống pha lẫn hiện đại đặc trưng của thành phố. Đặc biệt, mỗi một mùa trôi qua, khung cảnh Daegu lại được thay áo mới. Cùng với đó là những lễ hội, sự kiện thậm chí món ăn cũng “lên ngôi” theo mùa. Đảm bảo bạn sẽ tìm thấy được vô số điều thú vị để trải nghiệm khi vi vu đến thành phố xinh đẹp này!

Ngọc Trinh

Đăng bởi: Mạnh Hoàng

Từ khoá: Những điều có thể bạn chưa biết về thành phố mang danh “bảo thủ” – Daegu

Rong Nho Và Những Công Dụng Có Thể Bạn Chưa Biết

Tên khoa học của rong nho

Rong nho (tên khoa học: Caulerpa lentillifera) là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae. Đây là loại tảo đa bào. Ở Anh nó có tên gọi là trứng cá xanh (green caviar), ở Nhật Bản gọi là nho biển.

Phân bố

Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và vùng biển Thái Bình Dương. Năm 2006 các nhà khoa học đã tìm thấy loài này ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận kích thước nhỏ hơn nhiều so với rong nho ở Philippines hay Nhật Bản.

Hiện nay ở Việt Nam, các nhà khoa học đã trồng thành công loại rong nho có giống từ Nhật Bản tại các tỉnh duyên hải miền Trung, đặc biệt là Khánh Hòa. Rong nho ở nước ta sau khi trồng từ 15 – 20 ngày là thu hoạch được với chất lượng sản phẩm cao hơn so với tại Nhật Bản.

Kết quả phân tích rong nho chứa Protein, Lipid, Chứa khoảng 20 acid amin trong đó có 10 acid amin cần thiết cho con người như Lysine, Tryptophan, Valine, Histidine, Isoleucine, Methionine… các khoáng đa lượng: Canxi, Magie, Kali, Natri, Photpho… Các vi khoáng: Iot, Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Coban… và các Vitamin A, B, C…

Ngoài ra, loại rong này còn chứa các chất chống oxy hóa bao gồm flavonoid, caulerpin, caulerpenyne, siphonaxanthin.

1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Siphonaxanthin là một loại carotenoid được tìm thấy trong rong nho; và đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm, là yếu tố góp phần quan trọng, tác động vào cơ chế giảm xơ vữa động mạch.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Polysaccharides trong rong nho trải qua quá trình tiêu hóa trong dạ dày, và được lên men bởi vi khuẩn đại tràng. Loại dược liệu này từ nghiên cứu hiện tại chứa 17,5% tổng số chất xơ trong đó 16,6% là chất xơ không hòa tan. Hầu như tất cả chất xơ không hòa tan không được chuyển hóa thành năng lượng, làm tăng cảm giác no và cải thiện thể tích của phân, giúp kích thích đại tiện.

3. Giảm béo phì

Bằng chứng cho thấy thực phẩm có chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm béo phì. Caulerpa trong rong nho ức chế tổng hợp các cytokine gây viêm kể trên, làm hỗ trợ chống béo phì, chống tiểu đường, chống tăng huyết áp, chống viêm, chống cảm thụ và chống khối u.

4. Chống oxy hóa

Các tổn thương oxy hóa trong các tế bào của con người, dẫn đến sự khởi đầu của các bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm bệnh Alzheimer, ung thư và lão hóa. Các hợp chất chống oxy hóa từ rong biển là phenolic và flavonoid (một dẫn xuất của phenolic) hoạt động giúp ổn định các gốc tự do và chấm dứt sự tạo ra các gốc tự do mới.

5. Chống khối u

Cho đến nay, nhiều polysaccharid đã được phân lập từ các sinh vật biển nói chung và rong nho nói riêng đã thu hút sự chú ý như là chất chống ung thư và ngăn ngừa ung thư đầy hứa hẹn. Một số hợp chất này đã được sử dụng trong thực hành lâm sàng.

Các chất ngăn ngừa, chống ung thư polysaccharide này thể hiện nhiều đặc tính và cơ chế hoạt động hữu ích, bao gồm ức chế sự tăng sinh tế bào khối u bằng cách ức chế tăng sinh mạch máu, giúp quá trình chết tế bào apoptosis đi đúng quỹ đạo,…

Hiên nay, có rất ít thông tin về tiêu thụ loại tảo biền này trên toàn cầu, trong đó dữ liệu từ Nhật Bản có lẽ là đáng tin cậy nhất. Con người cần sử dụng 5,8 g/ngày với liều lượng tương đương với nghiên cứu hiện tại, điều này thực tế dựa trên lượng rong biển được báo cáo ở Nhật Bản.

Ta cần rửa sạch rong nho nhiều lần với nước để loại bỏ đất cát và muối mặn. Cần mua rong chất lượng được nuôi trồng tại vùng biển sạch, không bị ô nhiễm. Không nên sử dụng loại rong bị cũ, mốc, hoặc để quá lâu trong không khí.

Trong bữa ăn hàng ngày, người ta thường trộn chung với các loại gỏi, salad, đồ chua. Có thể thêm rong nho vào các món sashimi. Không nên chế biến rong nho ở nhiệt độ quá cao, nấu thời gian lâu.

Bên cạnh đó, trong rong nho chứa hàm lượng iot khá cao. Vì vậy, người có bệnh lý tuyến giáp như: cường giáp, suy giáp, phì đại tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp cần lưu ý khi sử dụng.

Ngoài ra, do hàm lượng muối biển nhiều trong rong nên nó cần được rửa kĩ và không lạm dụng để tránh tăng nguy cơ mắc bệnh và nặng thêm tình trạng bệnh cao huyết áp, bệnh thận mạn, suy tim.

Những năm gần đây, rong nho rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Quý bạn đọc cần lưu ý các vấn đề sức khỏe đang có để sử dụng cho phù hợp; không nên lạm dụng để tránh tác hại không mong muốn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top Những Có Thể Bạn Chưa Biết Về Trung Cấp Đông Á trên website Xqai.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!